Theo cáo trạng mới, VKSND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) kết luận tài xế Lê Ngọc Hoàng đã không nhanh chóng giảm tốc độ về mức an toàn khi phát hiện xe Innova đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm ở phía trước.

Tài xế Lê Ngọc Hoàng cùng hai con trai tại phiên tòa. (Ảnh: FB LS Lê Ngọc Luân)

VKSND thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) vừa hoàn tất bản cáo trạng truy tố, đề nghị TAND cùng cấp xét xử đối với Lê Ngọc Hoàng (SN 1985, tài xế container) và bị can Ngô Văn Sơn (SN 1978, quê Bắc Ninh, tài xế Innova) tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” quy định tại Khoản 3 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng mới, khoảng 15h30 ngày 19/11/2016, Ngô Văn Sơn điều khiển xe Innova chở 10 người trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đã lùi xe 4-5km về hướng Hà Nội nhằm đi ra nút giao Yên Bình (huyện Sông Công), lúc này xe ô tô của Sơn vẫn bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Cùng lúc đó, tài xế Lê Ngọc Hoàng điều khiển ô tô kéo rơ moóc chở thép đi tới với vận tốc 62km/h. Tài xế Hoàng phát hiện Innova ở khoảng cách 241,1m và nhìn thấy Innova bật đèn cảnh báo ở khoảng cách 122,5m.

Tài xế Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm “Đi chậm” (tới mức 60 km/h) mà vẫn đi với tốc độ 62km/h.

Khi chỉ còn cách xe Innova khoảng 10m, tài xế này mới đạp phanh xe và đánh lái sang bên trái đường. Trước khi Hoàng nhấn phanh chết thì khoảng cách tối đa từ đầu xe container đến đuôi xe Innova là 0,75m.

Còn tài xế Sơn khi lùi xe, không sử dụng chân ga và lùi được khoảng 3-4 giây thì xảy ra va chạm với xe container.

Do khoảng cách quá gần nên đầu xe container đã đâm vào đuôi xe Innova do Ngô Văn Sơn điều khiển, đẩy đi khoảng 38 m thì dừng lại.

Tại thời điểm xe container mất tín hiệu thiết bị giám sát hành trình, phương tiện này cách biển báo “Đi chậm” khoảng 117 m; cách mép cuối lối ra đường cao tốc Yên Bình (xã Tân Sơn, thị xã Phổ Yên) khoảng 14 m. Phần đuôi xe Innova ở làn đường thứ nhất, xe hơi chếch về phía bên trái so với chiều của làn đường.

Về điểm va chạm đầu tiên của 2 phương tiện, cơ quan điều tra xác định vị trí này nằm trước dấu vết lốp dự phòng xe Innova để lại khi xảy ra đâm va do đuôi xe này bị lực ngược chiều đẩy tỳ xuống mặt đường.

Về cơ chế hoạt động của thiết bị giám sát hành trình, khi va chạm xảy ra thì thiết bị này bị mất tín hiệu do nguồn điện cung cấp gặp sự cố. Khi đó, dữ liệu trong bộ nhớ sẽ mặc định là 0. Chính vì vậy, trong 52 giây đầu xảy ra va chạm, dữ liệu tốc độ của xe container trong bộ nhớ và dữ liệu truyền về trung tâm được mặc định là bằng 0.

VKSND thị xã Phổ Yên kết luận bị can Lê Ngọc Hoàng không giảm tốc độ khi gặp biển báo hiệu nguy hiểm (biển báo “đi chậm”) mà vẫn đi với tốc độ 62 km/h; không giảm tốc độ xe container về thấp hơn tốc độ tối thiểu; không khẩn trương giảm tốc độ về mức an toàn khi phát hiện xe Innova đang bật đèn cảnh báo nguy hiểm ở phía trước.

Bị can Ngô Văn Sơn điều khiển xe ô tô trong hơi thở có nồng độ cồn, chở quá số người được phép chở, lùi trên đường cấm lùi đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cho biết thêm các cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Phổ Yên chưa thể làm rõ 3 vấn đề được nêu tại Quyết định kháng nghị của TAND Cấp cao tại Hà Nội. Các nội dung đó gồm:

  • Chưa làm rõ được với tốc độ của xe ô tô đầu kéo, trọng lượng của xe và khối lượng hàng chở trên xe.
  • Khi tài xế Lê Ngọc Hoàng nhấn phanh chết thì xe container còn di chuyển bao nhiêu mét nữa mới dừng hẳn lại?
  • Tình trạng kỹ thuật của hệ thống phanh của xe container và rơ móoc.

Cơ quan điều tra cũng không thể thu thập được dấu vết vật chất có liên quan đến dấu vết số 9 là vết trượt kim loại (dài 33,3 m và rộng 0,08 m) do hiện trường không còn nguyên trạng. Tuy nhiên, những nội dung này không làm ảnh hưởng đến việc xác định trách nhiệm hình sự đối với Lê Ngọc Hoàng.

Phạm Toàn