Theo Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, đến trưa 10/7, tỉnh ghi nhận tổng là 551 ca nhiễm virus Vũ Hán.

Một chốt kiểm soát tại huyện Châu Thành. (Ảnh: baodongthap.vn)

Báo chí nhà nước chiều hôm 10/7 cho biết giới chức tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định thực hiện cách ly xã hội đối với TP. Sa Đéc và 4 huyện gồm Châu Thành, Lai Vung, Lấp Vò, Cao Lãnh theo Chỉ thị 16, trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 11/7.

Động thái này được ra khi tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán tại Đồng Tháp rất phức tạp.

Đối với hai TP. Cao Lãnh, Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự sẽ thực hiện theo Chỉ thị số 15 và công văn số 315 của UBND tỉnh với mức nguy cơ cao.

Theo Ban Chỉ đạo phòng dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp, đến trưa 10/7, tỉnh ghi nhận tổng là 551 ca nhiễm virus Vũ Hán. Riêng huyện Châu Thành có số ca nhiễm cao nhất tỉnh với 252 ca và hơn 650 ca F1; huyện có 12 khu, điểm cách ly tập trung.

Đáng chú ý, giới chức tỉnh cho biết có hơn 400 ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng, chưa tìm được nguồn lây.

Đồng Tháp hiện có 5 ổ dịch lớn gồm: Bệnh viện đa khoa Sa Đéc, xí nghiệp May 6 (TP. Sa Đéc), Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Châu Thành, xã Tân Khánh Trung (huyện Lấp Vò), Bệnh viện Quân dân Y.

Theo đánh giá của ngành y tế Đồng Tháp, đáng lo ngại là ngoài các ổ dịch lớn thì nay đã hình thành các ổ dịch mới tại huyện Châu Thành, huyện Tân Hồng, huyện Lấp Vò, TP. Sa Đéc.

Tính đến ngày 9/7, tỉnh đã có 7 bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán tử vong, đa phần là những người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền.

Chỉ thị 16 quy định gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh

Các phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài nếu thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (những nơi không bị đóng cửa, dừng hoạt động) và các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân phải thực hiện việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Thêm 2 ca tử vong vì COVID-19 ở TP.HCM và Bắc Giang, đều có bệnh nền