TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Đỗ Văn Minh, cựu Bí thư xã giết người, đốt xác tạo hiện trường giả.

Hội đồng xét xử phiên tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm mức án tử hình đối với Đỗ Văn Minh. (Ảnh: baodaknong.org.vn)

Sáng 18/4, tại Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “giết người”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “hủy hoại tài sản” và “xâm phạm mồ mả” với bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1971, cựu bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng).

Tại phiên tòa phúc thẩm, các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố có nhiều vấn đề, đặc biệt có nhiều tình tiết không logic thể hiện trong cáo trạng.

Trong khi đó, bị cáo Đỗ Văn Minh cũng thay đổi lời khai, cho rằng chỉ sơ suất gây ra cái chết của anh Trần Nho V. (25 tuổi, em họ Minh) đồng thời không cố ý tạo hiện trường giả để mọi người nhầm tưởng rằng mình đã chết.

Cũng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết gia đình nạn nhân Trần Nho V. đã gửi đơn bãi nại, xin giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Minh. Ông Trần Nho Lịch (chú ruột nạn nhân) cho biết, gia đình đã làm đơn bãi nại nhưng chỉ xin giảm nhẹ tội một phần nếu bị cáo Minh hối lỗi, đồng thời đề nghị tòa xét xử theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên y án tử hình bị cáo Đỗ Văn Minh.

Theo cáo trạng, bị cáo Đỗ Văn Minh đã vay mượn tiền của nhiều người tại huyện Lâm Hà và nhận tiền của nhiều người để thỏa thuận chuyển nhượng đất với tổng số tiền hơn 23,7 tỷ đồng nhưng mất khả năng trả nợ.

Đầu tháng 4/2020, bị cáo Minh mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân với ý định nếu Minh chết đi thì vợ con sẽ hưởng khoản tiền bồi thường 18 tỷ đồng, đồng thời sẽ được xóa nợ trước đó.

Khoảng 0h ngày 26/4/2020, bị cáo Minh ra nghĩa địa đào mộ để lấy xác nhưng không được. Đến đêm ngày 4/5/2020, bị cáo Minh dùng búa sát hại anh Trần Nho V. rồi chở thi thể anh đi về hướng tỉnh Lâm Đồng.

Trên đường đi, bị cáo Minh đưa thi thể nạn nhân lên ghế tài xế, tháo đồng hồ của mình đeo vào tay nạn nhân rồi châm lửa đốt, tạo hiện trường vụ tai nạn.

Sau đó, bị cáo Minh lái xe mô tô xuống Bình Phước để lẩn trốn song đến ngày 10/5/2020 bị cảnh sát bắt giữ và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Hồi tháng 1/2021, bị cáo Minh bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên tử hình, sau đó kháng cáo kêu oan về tội Giết người.

Đến ngày 18/5/2021, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm đối với bị cáo Đỗ Văn Minh. Tại phiên tòa, do vắng một số nhân chứng, HĐXX yêu cầu triệu tập những nhân chứng này để việc xét xử khách quan, toàn diện.

Ngày 20/12/2021, một lần nữa phiên phúc thẩm phải tạm hoãn vì có trường hợp liên quan đến COVID-19.

Phạm Toàn