Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Paris (Pháp), London (Anh) và Rome (Ý) trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan của nước sở tại về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung – ca nhiễm COVID-19 thứ 17 của Việt Nam.

covid-19
Đoạn phố Trúc Bạch, quận Ba Đình – nơi có nhà riêng của bệnh nhân COVID-19 được phong tỏa từ tối 6/3 để khử trùng và cách ly, theo dõi sức khỏe cá cá nhân trong khu vực. (Ảnh: Lê Trân)

Ngày 7/3, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ Ngoại giao đã thông báo cho các Đại sứ quán Pháp, Italy và Anh tại Hà Nội về trường hợp nữ bệnh nhân dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mới được phát hiện ở Hà Nội.

Ngoài việc thông báo cho Đại sứ quán các nước, Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Paris, London và Rome trao đổi với các cơ quan chức năng liên quan của nước sở tại về lịch sử di chuyển và địa chỉ tạm trú của bệnh nhân khi ở Anh.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam sẽ thông báo cho các nước có công dân đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân trên để tiến hành các biện pháp xử lý phù hợp, nỗ lực tối đa ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng.

“Việt Nam sẽ tiếp tục và thường xuyên chia sẻ thông tin và phối hợp với các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19”, bà Hằng cho hay.

Tính đến sáng ngày 8/3, 3 ca nhiễm mới đã được xác nhận liên quan tới bệnh nhân Nguyễn Hồng Nhung, gồm anh N.Q.T, (61 tuổi, trú ở Trúc Bạch, quận Ba Đình), là người ngồi gần hàng ghế với bệnh nhân Nhung trên chuyến bay VN0054 ngày 1/3 của Vietnam Airlines; bà L.T.H. (SN 1956), là bác của bệnh nhân Nhung; anh D.Đ.P. (SN 1993), là lái xe của bệnh nhân Nhung.

Với diễn biến dịch bệnh mới, Việt Nam hiện có tổng cộng 21 ca nhiễm COVID-19.

Hiện Việt Nam đã phát thông báo khẩn, tiếp tục tìm kiếm các hành khách đi trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 và VN233 của Vietnam Airlines, kêu gọi hành khách chủ động liên hệ để được cách ly, ngừa bệnh COVID-19.

Hành khách đi trên hai chuyến bay trên vui lòng liên hệ số điện thoại liên hệ 0869.577.133 – Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM để được hỗ trợ y tế kịp thời.

Nguyễn Sơn