Chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet hạ cánh nhầm xuống đường băng số 02 – là đường băng chưa khai thác thuộc Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Vietjet Air hạ cánh nhầm xuống đường băng chưa khai thác. (Ảnh minh họa: Minh Hà)

Theo thông tin từ Cục hàng không Việt Nam (HKVN), ngày 25/12, chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet dự kiến từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Cam Ranh đi Cảng HKQT Tân Sơn Nhất lúc 11h14, sau khi tàu bay cất cánh ít phút, tổ bay phát hiện có cảnh báo kỹ thuật.

Tổ lái đã quyết định cho tàu bay quay lại hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Cam Ranh. Trong quá trình tiếp cận, tổ bay đã hạ cánh nhầm xuống đường băng đã thi công xong nhưng chưa đưa vào khai thác (đường băng 02).

Hãng hàng không Vietjet và Cảng HKQT Cam Ranh đã thực hiện các quy trình khai thác để đưa toàn bộ hành khách xuống tàu bay an toàn.

Ngay trong chiều 25/12, Cục trưởng Cục HKVN Đinh Việt Thắng đã vào Cam Ranh trực tiếp chỉ đạo Tổ điều tra sự cố.

Sau đó, Cục HKVN đã quyết định:

  • Đình chỉ tổ bay VJ689 phục vụ công tác điều tra;
  • Đình chỉ công tác đối với người chịu trách nhiệm chính của Vietjet liên quan đến việc khai thác;
  • Dừng tăng chuyến đối với hãng hàng không Vietjet để rà soát đánh giá lại vấn đề khai thác;
  • Thực hiện giám sát đặt biệt với Vietjet tại 4 cảng hàng không quốc tế là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh và Đà Nẵng.

Sự cố hạ cánh nhầm đường băng được xác định ở mức độ nghiêm trọng (nhóm B), chỉ đứng sau sự cố nhóm A (tai nạn).

Trước đó, ngày 29/4, tại sân bay Cam Ranh, một máy bay của Vietnam Airlines chở hơn 200 khách cũng hạ cánh nhầm xuống đường băng số 2 này.

Đây là sự cố thứ 2 của Vietjet chỉ trong 12 giờ đồng hồ. Trước đó vào đêm ngày 24/12, chuyến bay VJ861 khởi hành từ Incheon (Hàn Quốc) đi TP.HCM, sau khi cất cánh được khoảng 2 tiếng đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Bắc (Đài Loan) do báo động giả.

Văn Duy

Xem thêm: