Hàng loạt cây thông trăm tuổi tại lô đất số 19 nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo (TP. Đà Lạt) bị triệt hạ. Lô đất này thuộc sở hữu của con trai cựu Bí thư tỉnh Lâm Đồng.

Hình ảnh những cây thông cổ trụ bị triệt phá tại TP. Đà Lạt. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Truyền thông nhà nước hôm 23/4 cho biết giới chức TP. Đà Lạt đã lập biên bản xác minh vụ chặt hạ thông 3 lá tại thửa đất số 17 và 19 (liền nhau) đường Trần Hưng Đạo, phường 10. Đây là cây rừng nội ô do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý.

Lực lượng chức năng xác định, tại thửa đất số 19 có 8 cây thông 3 lá bị cưa hạ, đường kính từ 38 – 72cm; một số cây đã bị lấy đi, số gỗ còn lại là 11,157m3. Trong số này, có 5 cây mới bị cưa khoảng 1 tháng, 3 cây bị triệt hạ hơn năm trước.

Khu vực thông bị cưa hạ nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, trục đường quy hoạch bảo tồn kiến trúc, di sản theo Quyết định 704 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trên trục đường này có hàng chục dinh thự kiến trúc Pháp đẹp và cổ kính bậc nhất Đà Lạt.

Trước đó năm 2005, các lô đất số 17, 19 và 13 biệt thự cổ trên đường Trần Hưng Đạo được UBND tỉnh Lâm Đồng đấu giá cho thuê quyền sử dụng đất 50 năm. Kết quả, Công ty cổ phần đào tạo – nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin CADASA trúng thầu.

Đến tháng 12/2005, tỉnh đã bàn giao khu biệt thự cổ cho Công ty CADASA. Nhưng đến tháng 9/2012, hai lô đất bất ngờ bị thu hồi, được đấu giá lại vào năm 2013. Tuy là đất bảo tồn kiến trúc nhưng sau khi đưa ra đấu giá, cả hai lô được chuyển đổi thành đất ở đô thị.

Đáng lưu ý, người trúng đấu giá lô số 17 với diện tích lên tới 1.435,1m2 là ông Huỳnh Đức Thuận (sinh năm 1985, con trai ông H.Đ.H, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng).

Người trúng đấu giá lô đất số 19 với diện tích 1.584m2 là bà Hồ Thị Kim Trang, thông gia với cựu Bí thư Lâm Đồng.

Đặc biệt, hai lô đất được coi là “đất vàng” nhưng giá trúng đấu giá chưa tới 12 triệu đồng/m2.

Đến năm 2019, vợ chồng bà Trang đã tặng lô đất số 19 cho bà Nguyễn Hồ Thanh Trà cùng chồng là ông Huỳnh Đức Khánh (sinh năm 1982, cũng là con trai ông H.Đ.H, cựu Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng).

Khi làm việc với cơ quan chức năng, ông Khánh không thừa nhận việc cưa hạ hoặc thuê người cưa hạ 8 cây thông tại lô số 19.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Quản lý rừng Lâm Viên cho rằng khu vực thông cổ thụ bị cưa hạ đã được nhà nước giao cho cá nhân và đã chuyển đổi mục đích sang đất ở đô thị. Tuy nhiên, những cây thông trên lô đất đó vẫn thuộc sự quản lý của đơn vị.

“Các đối tượng vi phạm đã lợi dụng ngày nghỉ, ngày mưa, đêm tối để thực hiện hành vi vi phạm. Chúng tôi đang xác minh, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra xử lý”, ông Hùng nói.

Hoàng Minh

Rừng thông cổ thụ bị triệt hạ ngay trung tâm Đà Lạt