Sau khi sử dụng căn cước công dân (CCCD) giả lập hơn 200 tài khoản ngân hàng ở Hà Nội, một nhóm “chân rết” di chuyển từ Hà Nội vào Đà Nẵng tiếp tục hoạt động thì bị bắt giữ. Tuy nhiên, tới hiện tại, chủ nhóm (“Boss”) – kẻ ẩn danh trực tiếp điều hành, đặt làm CCCD giả vẫn chưa bị bắt. 

su dung can cuoc cong dan gia mo gan tai khoan ngan hang 2 1
Một thành viên trong nhóm lập tài khoản ngân hàng giả mạo giao điện thoại và các thẻ CCCD giả khi bị khám xét. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Chiều 13/7, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (sau đây gọi là Phòng An ninh mạng) Công an TP Đà Nẵng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP vừa khởi tố một nhóm 4 người có hành vi sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng.

Đầu tháng 7/2022, Phòng An ninh mạng Công an TP Đà Nẵng xác định Lê Thạch Tú (SN 1989, HKTT tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì; ở tại khu tập thể Chương Dương, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cầm đầu đường dây sử dụng CCCD giả để mở tài khoản ngân hàng.

Các đối tượng trực tiếp thực hiện là Trần Tú Anh (SN 1996, HKTT phường Văn Miếu, quận Đống Đa, TP Hà Nội); Nguyễn Mạnh Cường (tên gọi khác là Merih Nguyễn, SN 1995, trú phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội); Sái Đình Hương (SN 1995, HKTT phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Các đối tượng khai nhận vào năm 2021, Lê Thạch Tú đăng bài tìm việc làm vào các hội nhóm tìm việc trên mạng xã hội Facebook thì có người để lại bình luận, nội dung là nếu Tú cần việc làm thì liên hệ tài khoản Telegram số 0866.552.396 để… nhận việc.

Qua trao đổi, người này yêu cầu Tú phải đi tìm người đăng ký mở tài khoản ngân hàng rồi thu thập thông tin lại và gửi qua số tài khoản nêu trên, được trả từ 900.000 đồng – 1,2 triệu đồng/tài khoản ngân hàng.

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm này như sau: Chủ nhóm (“Boss”) sẽ yêu cầu cả nhóm đi tìm các ứng viên để đăng ký mở các tài khoản ngân hàng; khi tìm được ứng viên, quản lý (tức Lê Thạch Tú) yêu cầu ứng viên chụp và cung cấp ảnh chân dung để làm CCCD giả phục vụ việc đăng ký mở tài khoản ngân hàng.

su dung can cuoc cong dan gia mo gan tai khoan ngan hang
Phòng lưu trú tại một khách sạn thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà của nhóm đối tượng bị khám xét. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Khi đã có ảnh chân dung từ ứng viên, Tú gửi file hình ảnh cho “Boss” qua nhiều tài khoản email khác nhau. Từ đó, “Boss” sẽ đặt làm CCCD giả mang thông tin người khác nhưng gắn hình chân dung của ứng viên và định danh sim số điện thoại theo căn cước này. Sau khi làm xong, “Boss” sẽ gửi “bộ đăng ký” (gồm điện thoại di động, sim số điện thoại và CCCD giả) cho Tú để đưa cho các ứng viên tiến hành mở tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng TMCP.

Khi đăng ký tài khoản ngân hàng ứng viên phải lưu lại thông tin đăng nhập dịch vụ internet banking và mã token, mã pin vào mục “ghi chú” trong điện thoại Iphone được cấp. Mỗi ứng viên sẽ đăng ký tối đa được 15 tài khoản ngân hàng, được Tú trả từ 500.000 – 700.000 đồng/tài khoản ngân hàng tùy loại ngân hàng.

Khi các ứng viên đăng ký xong sẽ giao lại thông tin tài khoản ngân hàng và “bộ đăng ký” cho Tú rồi nhận tiền. Tú sẽ gửi “bộ đăng ký” này cho “Boss” qua địa chỉ đã đưa trên nhóm (địa chỉ tại TP.HCM). Thông tin tài khoản ngân hàng mở được thì đã được lưu vào mục “ghi chú” trong các điện thoại Iphone được cấp và được đồng bộ qua tài khoản Icloud chuyển thông tin về cho “Boss”.

“Boss” trả tiền cho Tú qua một người trung gian đưa tiền mặt tại các công viên tại TP Hà Nội.

su dung can cuoc cong dan gia mo gan tai khoan ngan hang 1
Điện thoại, giấy tờ cùng nhiều thẻ CCCD giả bị thu giữ. (Ảnh: congan.danang.gov.vn)

Với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2021 đến nay, Tú đã kêu gọi 10 ứng viên đã sử dụng nhiều CCCD giả để đăng ký hơn 200 tài khoản ngân hàng rồi giao cho “Boss”. Tú cho hay không nhớ chính xác tổng số tiền hưởng lợi, chỉ biết chi tiêu hết vào sinh hoạt cá nhân.

Do đã mở nhiều ngân hàng tại thành phố Hà Nội, Tú và khoảng 7 người lên kế hoạch vào TP Đà Nẵng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng tại các Ngân hàng TMCP tại TP này. Ngày 27/6/2022, Tú cùng cả nhóm từ Hà Nôi vào TP Đà Nẵng, lưu trú tại một khách sạn thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng).

Ngày 29/6, nhóm người này đã sử dụng CCCD giả để đăng ký mở tổng cộng 92 tài khoản ngân hàng. Đến ngày 30/6, Lê Thạch Tú cùng 3 người trong nhóm bị Cơ quan Công an phát hiện và mời về làm việc.

Hiện Công an TP Đà Nẵng thu giữ được 5 CCCD giả mang tên “Trịnh Ngọc Trúc”, “Ngô Thị Hoài Sa”, “Hoàng Văn Quý”, “Đinh Hạ Lam”, “Mai Thị Hồng Thơm” cùng hàng chục điện thoại di động khác nhau là tang vật vụ án.

Phòng An ninh mạng đã chuyển vụ việc trên cho Phòng Cảnh sát Hình Sự để khởi tố vụ án theo điều 341 Bộ luật hình sự và khởi tố 4 bị can gồm: Lê Thạch Tú, Trần Tú Anh, Sái Đình Hương, Merih Nguyễn (có nhân thân lai lịch như trên), áp dụng lệnh bắt tạm giam với Sái Đình Hương, Merih Nguyễn và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Thạch Tú, Trần Tú Anh (có thai, có con dưới 36 tháng).

Hiện đơn vị trên công bố tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Minh Sơn