Chức vị trụ trì chùa Long Nguyên của sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo bị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP.HCM bãi bỏ sau khi hành vi chửi đánh đệ tử bị phát giác.

Hình ảnh trích từ clip sư cô bạo hành các tiểu ni trong chùa. (Nguồn: FB)

Sau buổi họp vào chiều 12/6, Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM thống nhất thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Long Nguyên đối với sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo và thu hồi khuôn dấu chùa Long Nguyên.

Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo bị buộc biệt chúng sám hối trong 6 tháng, đồng nghĩa sư cô này không được tham gia vào các hoạt động xã hội của chùa Long Nguyên.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo quận 4 và Phân ban Ni giới quận 4 đã liên hệ với thân nhân, cơ quan chức năng để 2 cháu bé xuất hiện trong clip có nơi cư trú an ổn theo nguyện vọng và được bảo hộ theo pháp luật.

Sinh hoạt tu học và sinh hoạt tôn giáo tại chùa Long Nguyên hiện do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Q.4 quản lý.

Sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo có thế danh Nguyễn Thị Minh Hiếu (SN 1974, trụ trì chùa Long Nguyên), là người có hành vi bạo hành bé tiểu trong clip được lan truyền trên mạng xã hội từ vào đầu giờ chiều ngày 11/6.

Trong đoạn clip dài 2 phút 26 giây, sư cô đang “dạy dỗ” một bé tiểu (nữ) bằng cách mắng quát, liên tục túm tóc, dùng hai tay tát liên tiếp vào mặt, dùng cây đánh và dọa sẽ đổ chân nhang đã đốt vào miệng bé tiểu.

Có hai đứa trẻ có mặt trong sự việc, một đứa trẻ bị sư cô bắt giữ chặt tay bạn, trong khi đứa trẻ bị đánh khóc nức nở gọi “sư phụ, sư phụ ơi…”.

Sự việc sư cô Hạnh Thảo “dạy dỗ” theo kiểu hành hạ trẻ em được một người trong chùa phát hiện và dùng điện thoại di động quay lại. Sau khi sự việc bị phát giác, Công an quận 4 (TP.HCM) đã mời sư cô Thích Nữ Hạnh Thảo lên lấy lời khai để làm rõ sự việc.

Nguyễn Quân