Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân đột ngột thông báo chấm dứt hợp đồng thuê đất ở vành đai phía Tây sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Nằm trên trục đường chính QL 1A, sát cạnh sân bay quốc tế Đà Nẵng, đường Trường Chinh được coi là trục đường trọng điểm của TP Đà Nẵng. (Hình ảnh: Google Maps)

Ngày 27/9, Sư đoàn Phòng không 372 sẽ tổ chức hội nghị triển khai việc thực hiện thanh lý các hợp đồng của đối tác sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế, qua đó thông báo ý kiến của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc thanh lý hợp đồng của các đối tác sử dụng đất quốc phòng sân bay Đà Nẵng vào hoạt động kinh tế đối với tất cả doanh nghiệp (DN) thuê đất. Ngày 10/10, Bộ Quốc phòng sẽ thu hồi lại đất đã cho thuê.

Theo đó, các DN ký kết với Sư đoàn Phòng không 372 thuê đất quốc phòng tại vành đai sân bay quốc tế Đà Nẵng để đầu tư, hợp tác kinh doanh chỉ có 2 tuần để hoàn trả đất.

Theo Báo Pháp Luật TP.HCM (26/9/2017), trước đó, Bộ Quốc phòng đã có Công văn số 103 ngày 1/9/2017 và Sư đoàn 372 có Công điện số 29 ngày 7/9/2017 chỉ đạo Quân chủng Phòng không-Không quân đóng tại Đà Nẵng tổng rà soát diện tích đất do đơn vị quản lý, đồng thời tiến hành thu hồi đất quốc phòng tại khu vực sân bay Đà Nẵng đang cho các DN thuê.

Trong đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân và Sư đoàn Phòng không 372, các DN cho hay nhiều DN trên địa bàn TP Đà Nẵng đã ký kết với Sư đoàn Phòng không 372 thuê đất quốc phòng tại vành đai sân bay quốc tế Đà Nẵng để đầu tư, hợp tác kinh doanh. Hiện hoạt động kinh doanh đang ổn định, tạo nguồn thu cho DN và việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động.

Việc Bộ Quốc phòng đề nghị dừng ngay các hợp đồng liên doanh, liên kết mà không có lộ trình, chưa có chủ trương đầu tư dự án, đầu tư nâng cấp hay dùng cho mục đích quân sự, DN chưa hết thời hạn hợp đồng thuê đất là đẩy “khó” cho DN, đứng trước nguy cơ phá sản vì phần lớn nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, nhà xưởng, thiết bị là vốn vay, còn hàng ngàn lao động bị rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Vì thế, các DN kiến nghị được tiếp tục thuê đất để sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người lao động.

Cũng theo Báo Pháp Luật TP.HCM (26/9/2017), Đại tá Nguyễn Văn Định, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 372 cho biết việc thu hồi đất trên là chủ trương của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các đơn vị chỉ chấp hành mệnh lệnh.

Trước đó, đầu năm 2017, nhiều thông tin báo chí phản ánh về tình trạng nhà xưởng xây trái phép trên đất quốc phòng dọc đường Trường Chinh (phường Hòa Thuận Tây). Cụ thể, trên khu đất 5.000 m2 tại khu vực sân bay Đà Nẵng do Sư đoàn 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân) quản lý, Sư đoàn 372 đã ký hợp đồng với Công ty Nam Sinh để thực hiện “Liên kết hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác nhà xưởng sản xuất hàng hóa gia dụng, kinh doanh vật liệu XD”. Tuy nhiên, mảnh đất sau đó được chia lô, cho nhiều đơn vị khác thuê lại, công khai xây dựng nhà xưởng. Sau khi sự việc được phản ánh, Chính ủy Sư đoàn 372 cho biết đang chờ kết luận kiểm tra của Sở Xây dựng để chấn chỉnh lại.

Nguyễn Sơn (T/h)

Xem thêm: