Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã yêu cầu khoa tiếng Trung và tiếng Nhật thu hồi tài liệu dạy tiếng Trung Quốc có in “đường lưỡi bò”.

Giáo trình tiếng Trung sơ cấp “Developing Chinese” in hình bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò”

Mới đây, sinh viên trường ĐH Kinh Doanh và Công nghệ Hà Nội đã phát hiện cuốn sách giáo trình tiếng Trung được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy cho Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật có in bản đồ hình “đường lưỡi bò” và báo cho Ban giám hiệu trường.

Theo đó, bản đồ Trung Quốc có “đường lưỡi bò” nằm trong bài 7 (trang 36), giáo trình sơ cấp 1 “Developing Chinese”.

“Đường lưỡi bò” là thuật ngữ ám chỉ đường chín đoạn, hay đường chữ U – đường quốc giới hải vực Biển Đông mà Trung Quốc chủ trương và đơn phương tuyên bố chủ quyền, bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Ngày 3/11, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, cho biết trường đã thu hồi cuốn giáo trình này ngay khi phát hiện, số lượng khoảng gần 700 cuốn.

Theo ông Hóa, do không thể tự viết giáo trình, nhà trường mua cuốn “Developing Chinese” – sơ cấp 1 từ đơn vị xuất bản trong nước, mà đơn vị này mua lại giáo trình này từ nước ngoài. Do đó, trường chỉ là “nạn nhân”, và các cơ quan chức năng cần phải truy cứu trách nhiệm của nơi nhập sách cũng như cơ quan quản lý nhà nước cho phép nhập sách về.

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi trẻ về việc giáo trình đã được sử dụng nhiều năm qua mà không phát hiện ra sớm, ông Hóa cho biết do không trực tiếp giảng dạy, nên lãnh đạo trường chỉ giao cho khoa tiếng Trung và tiếng Nhật kiểm tra lại. Hơn nữa, trường cũng không thấy sinh viên phản ánh gì. 

“Chúng tôi sẽ thu hồi hết và sẽ làm biên bản tiêu hủy luôn, nếu Bộ yêu cầu nộp lại thì chúng tôi nộp lại luôn”, ông Hóa cho biết.

Gần đây, tại Việt Nam đã phát hiện nhiều sản phẩm có bản đồ “đường lưỡi bò” như trong phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ”; trên mẫu xe SUV Volkswagen trưng bày tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 và trong một ấn phẩm du lịch của Saigontourist. 

Xuân Lan

Xem thêm: