Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới cùng 9 đồng phạm đã bán logo xe “vua” để bảo kê cho xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường ở Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, thu lợi bất chính 23 tỷ đồng.

Logo mà Thới sử dụng trong vụ thu lợi bất chính 23 tỷ đồng. (Ảnh từ cơ quan điều tra)

Ngày 9/2, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ” xảy ra tại ba tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Cáo trạng lần này thay thế cáo trạng số 12/VKSTC-V2 ngày 19/5/2017.

10 bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Văn Thới, Trần Quốc Thái, Lê Thị Cẩm Vân, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên, Nguyễn Mai Hữu Nhân cùng trú tại TP.HCM; Huỳnh Tấn Thắng, trú tại Tân Trụ (tỉnh Long An) và Nguyễn Cảnh Chân trú tại TP. Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai). Trong đó, Nguyễn Cảnh Chân bị truy tố về tội “Môi giới hối lộ”, 9 bị can còn lại về tội “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Nguyễn Văn Thới (làm nghề kinh doanh vận tải) cùng các đồng phạm cấu kết với một số tài xế, chủ xe thường lưu thông trên các tuyến đường tại 3 tỉnh trên góp tiền đưa hối lộ cho TTGT, CSGT để xe chở quá trọng tải không bị xử phạt.

Theo đó, Thới, Thái đã tổ chức in logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, bị cáo Vân in logo chữ “xe chở hàng” bán cho các chủ xe, lái xe để dán vào đầu xe làm ký hiệu cho những người nhận hối lộ nhận biết khi kiểm tra.

Thái là người trực tiếp đi lấy các logo từ cơ sở in đem về cho Thới và mang số logo đi bán cho các tài xế, chủ xe với giá từ 2,5-3 triệu đồng/logo. Thái hưởng chênh lệch 300.000-400.000 đồng/logo bán ra.

Thái còn giúp Thới thuê xe ôm đi canh gác các tuyến đường mà tổ tham mưu đặc biệt của Phòng CSGT (Công an TP.HCM) tuần tra kiểm soát rồi nhắn tin cho Thới và người mua logo biết để tránh các tuyến đường này. Hàng tháng, Thái bán logo và quản lý khoảng 200 xe ô tô được hưởng lợi từ 60 – 80 triệu đồng. Tính đến thời điểm Thái bị bắt đã hưởng lợi 360 triệu đồng.

Cáo trạng xác định từ tháng 1/2014, Thới và Thái đã đặt in logo chữ “68” để dán lên kính đầu xe ô tô của lái xe, chủ xe có nhu cầu mua với giá 2,5 triệu đồng/logo/tháng và cam kết khi dán logo trên đầu xe thì không bị TTGT, CSGT xử phạt lỗi chở hàng quá tải. Nếu bị lập biên bản, Thới sẽ nộp phạt thay. Đến tháng 4/2015, Thới bỏ logo số “68” chuyển sang sử dụng logo in chữ “Garage Thành Đô”.

Hàng tháng, Thới lập danh sách các xe mua logo bằng cách ghi biển số các xe vào giấy để theo dõi. Từ tháng 1/2014 đến tháng 8/2015, Thới và Thái đã bán cho khoảng 15.000 lượt xe ô tô thu lời bất chính gần 23 tỷ đồng, Thới dùng một phần số tiền này để đưa hối lộ.

Thới còn nhờ một người em họ 12 lần chuyển cho Nguyễn Cảnh Chân – cán bộ đội 1 thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai hơn 1,2 tỷ đồng để đưa cho một số cán bộ CSGT tỉnh. Hơn 17,8 tỷ đồng còn lại, Thới đã sử dụng nộp phạt cho các xe đã mua logo nhưng vẫn bị xử phạt, trả tiền thuê người canh khi tổ tham mưu đặc biệt kiểm tra và bản thân hưởng lợi 1,3 tỷ đồng. Hiện số tiền này gia đình Thới đã nộp lại cho cơ quan điều tra.

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply