Ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam nhận định số bệnh nhân nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) còn tăng lên và đạt đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới, do đó khuyến cáo mọi người cần hết sức đề phòng.

Ông Nguyễn Trường Sơn kiểm tra việc lắp đặt cơ sở điều trị COVID-19 của Bệnh viện dã chiến đặt tại Cung thể thao Tiên Sơn, ngày 2/8/2020. (Ảnh: moh.gov.vn)

Truyền thông trong nước tối 5/8 đưa tin, ông Sơn nhận định giai đoạn hai của đợt dịch bệnh khó khăn hơn nhiều. Theo ông Sơn, giai đoạn 1 xảy ra dịch tại Bệnh viên Bạch Mai, tuy nhiên chỉ có một số các công nhân Công ty Trường Sinh và một số điều dưỡng mắc bệnh.

Ở giai đoạn 2 khởi phát tại bệnh viện và lây lan cho nhiều bệnh nhân, người nhà, các nhân viên y tế chăm sóc tại 3 bệnh viện tại Đà Nẵng. Trong đó có rất nhiều bệnh nhân có nền bệnh nặng đã tử vong và nhiều trường hợp đang nguy kịch.

Đáng chú ý, ông Sơn cho biết ngoài những bệnh nhân đã truy vết được, ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không liên quan đến các bệnh viện trên. Do đó, việc truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn 1.

“Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết việc truy vết F0 tại Đà Nẵng không phải là mục tiêu chủ yếu của Bộ Y tế tại thời điểm này. Hiện giờ mục tiêu là phát hiện những ca nhiễm trong cộng đồng, những trường hợp dương tính kháng thể (tức trường hợp đã từng nhiễm nCoV) và truy vết người tiếp xúc để tìm ra ca bị lây nhiễm gần.

Tại Đà Nẵng, hiện ngoài việc truy vết, tìm ra bệnh nhân và người tiếp cận gần để cách ly, thì xét nghiệm là công cụ chủ yếu để phát hiện ca dương tính trong cộng đồng, gồm 2 loại xét nghiệm RT-PCR và xét nghiệm huyết thanh. Theo ông Sơn, do bệnh dịch lây khá lâu trong cộng đồng nên việc tìm người mang virus là rất cần thiết. Xét nghiệm còn truy ra bệnh nhân mới, bệnh nhân tiềm tàng.

Ông Sơn cho hay việc Viện Pasteur TP.HCM mang thêm máy móc xét nghiệm ra hỗ trợ một số cơ sở y tế ở Đà Nẵng, như Bệnh viện 199 (Bộ Công an), là rất cần thiết. Hiện công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã nâng lên 8.000-10.000 mẫu/ngày nhưng vẫn có thể cần tăng hơn nữa.

Ngoài ra, Đà Nẵng hiện đang rất cần được chi viện để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đến thời điểm này, 12 cán bộ y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã lắp đặt xong trang thiết bị, hệ thống oxy, khí nén theo tiêu chuẩn của Khoa Hồi sức cấp cứu điều trị cho những bệnh nhân nặng. Khả năng thu dung, điều trị lên đến 20 bệnh nhân.

Dự kiến trong chiều 5/8, đơn vị Hồi sức cấp cứu đón 3 bệnh nhân COVID-19 nặng, đang thở máy và chạy ECMO từ Bệnh viện Đà Nẵng về điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Ông Sơn cho biết thêm ngày 7/8, Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ mở cửa; hai bệnh viện còn lại thuộc thẩm quyền của thành phố Đà Nẵng nên thời gian mở cửa sẽ do UBND TP Đà Nẵng quyết định.

Nguyễn Minh