PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay một số bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) có diến biến nặng, rất nặng, đánh giá tiên lượng tử vong vẫn còn nên đội ngũ y bác sĩ vẫn đang tập trung cứu chữa.

viêm phổi vũ hán, bệnh viện thận hà nội
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội sáng 10/4. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại Hội nghị giao ban báo chí trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều 10/4, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết phân nhóm bệnh nhân theo độ tuổi, trong 20 bệnh nhân trên 69 tuổi có 4 bệnh nhân diến biến nặng, suy hô hấp nặng phải thở máy.

Nhóm bệnh nhân từ 40 – 60 tuổi có số ca nặng ít hơn; trong 69 ca chỉ có 2 ca phải thở máy, trong đó có trường hợp bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công, quốc tịch Anh) đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khá nặng.

Về lý do tại sao trường hợp này mới 43 tuổi nhưng lại có diễn biến nặng, ông Sơn cho hay ngoài độc tính của virus thì yếu tố cá nhân cũng liên quan tới diễn biến của bệnh.

Ông Sơn cho biết bệnh nhân 91 cao 1m83, nặng 100kg, có biểu hiện béo phì, “có thể là nhóm nguy cơ khiến bệnh diễn biến nặng”. Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác trên thế giới, ông Sơn cho hay.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế , đến bây giờ Việt Nam chưa có ca nào tử vong do COVID-19 nhưng đã có những ca bệnh nặng, rất nặng. Các bác sĩ phải căng sức tập hợp đội ngũ chuyên gia giỏi nhất, cử đội ngũ đến hỗ trợ các bệnh viện đang điều trị khi cần lọc máu, chạy can thiệp ECMO – tim phổi nhân tạo, hội chẩn từ xa…

“Đánh giá các ca này tiên lượng tử vong vẫn còn nên đội ngũ thầy thuốc đang tập trung tất cả những thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất, đặc biệt là sự theo dõi tận tình của đội ngũ y bác sĩ…”, ông Sơn nói.

Sáng 11/4, Việt Nam không công bố ca nhiễm virus Vũ Hán (nCoV) mới, số lượng bệnh nhân dừng ở 257 ca theo lần công bố của Bộ Y tế vào 18h ngày 10/4.

Số ca nhiễm bệnh hiện đang có tại 27/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, 144 bệnh nhân được công bố đã điều trị bình phục, 113 bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị.

Nguyễn Quân