Thủ tướng Việt nam Phạm Minh Chính nói rằng phải thích nghi an toàn với dịch bệnh, chuyển đổi chiến lược chứ không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi được.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại Hà Nội (Ảnh: chinhphu.vn)

Chiều 1/9, trong buổi gặp mặt với hơn 70 nhà khoa học, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết các biện pháp giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách tại một số địa phương đang gây nhiều khó khăn về đời sống vật chất, tinh thần đối với nhân dân. 

“Nhân dân đang mong chờ từng ngày để dịch bệnh qua đi và để thực hiện được điều đó, chúng ta phải đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh bằng tổng hòa các giải pháp hiệu quả; chúng ta không để dịch bệnh lây lan, thích nghi an toàn với dịch bệnh, giảm tỷ lệ tử vong bằng vắc-xin và thuốc, như nhiều nước trên thế giới đang thực hiện,” ông Chính nói.

“Cần chuyển đổi chiến lược thích ứng với tình hình. Chúng ta không thể sử dụng biện pháp phong tỏa mãi được vì khó khăn cho nhân dân và nền kinh tế là rất lớn. Việc ứng dụng khoa học y khoa trong phòng chống dịch là chìa khóa cốt lõi của thành công, để chiến thắng dịch bệnh”, Thủ tướng nói thêm.

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Chính nhắc lại quan điểm sống chung và thích ứng với dịch bệnh như nhiều nước trên thế giới đang triển khai, trong đó lấy vắc-xin và thuốc điều trị là chiến lược lâu dài. 

Trước đó, hôm 29/8, trong cuộc họp với đại diện hơn 1.000 xã, phường thuộc 20 tỉnh, thành đang giãn cách xã hội, ông Chính đã nhắc đến nội dung này: “Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp.”

Bộ Y tế ra thông điệp 5T

Chiều 1/9, Bộ Y tế Việt Nam công bố thông điệp 5T đối với cộng đồng trong giai đoạn tăng cường giãn cách xã hội. Thông điệp 5T được đưa ra sau thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Cụ thể, Thông điệp 5T bao gổm: Tuân thủ nghiêm 5K – Thực phẩm đủ tại nhà – Thầy, thuốc đến tận gia – Test Covid tất cả – Tiêm chủng tại phường/xã.

Thông điệp 5T của Bộ Y tế Việt Nam ban hành ngày 1/9/2021.

Tuấn Minh

Xem thêm: