Theo Thủ tướng, việc làm này để bảo đảm quyền công dân.

thu tuong nguyen xuan phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Ngày 8/1, phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác xây dựng thể chế, pháp luật vẫn còn bất cập, nhất là một số văn bản chưa theo kịp thực tiễn, thiếu khả thi. Có văn bản mới ban hành đã phải sửa đổi, bổ sung.

Nhiều vụ việc thanh tra, điều tra vừa qua ở nhiều bộ, ngành, địa phương cho thấy có nhiều vi phạm trong quản lý nhà nước như đất đai, tài sản công, cổ phần hóa, vụ việc AVG, Thủ Thiêm, nhất là tại khu vực Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Thủ tướng Chính phủ đặt câu hỏi các cán bộ pháp chế với trách nhiệm là “người gác gôn” về pháp luật có suy nghĩ gì? Đã thật sự làm hết trách nhiệm trong công tác tham mưu cho lãnh đạo chưa hay góp ý nhưng lãnh đạo không nghe?

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nêu ra tình trạng nhờn luật còn khá phổ biến như ở một số lĩnh vực, cụ thể trong lĩnh vực giao thông đã gây ra nhiều vụ tai nạn thảm khốc. Đây là vấn đề rất bức xúc trong xã hội, và đề nghị ngành Tư pháp cần có đề xuất đột phá để thực thi pháp luật được hiệu quả.

Nói về vụ việc xảy ra tại Cần Thơ khi người dân đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, Thủ tướng yêu cầu Bộ và ngành Tư pháp phải giữ vai trò “gác cửa” trong việc đảm bảo tính thống nhất, hợp pháp, hợp lý, khả thi của hệ thống pháp luật.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề cấm quay phim, chụp ảnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay việc tiếp dân phải ghi âm, ghi hình. Hỏi cung cũng phải ghi âm, ghi hình.

Quy định như vậy để đảm bảo quyền công dân” – Thủ tướng nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: