Hôm 29/8, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã chủ trì cuộc họp với các Ban chỉ đạo khác của hơn 1.000 xã, phường, thị trấn tại 20 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của TTCP.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính họp chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 hôm 29/8 (Ảnh: VGP)

Cuộc họp đã điểm lại tình hình phòng chống dịch bệnh tại các địa phương khi thực hiện Chỉ thị 16. Theo đó, tính từ ngày 19/7 đến nay, tại 23 địa phương đã ghi nhận 343.686 ca mắc, trong đó tại giai đoạn tăng cường thực hiện giãn cách từ 22/8 – 28/8 đã ghi nhận 78.147 ca mắc. 

So với tuần trước đó, có 13/23 địa phương có số mắc mới tăng, trong đó Bình Dương tăng 1,5 lần với 14.689 ca và gấp 2 lần số mắc tăng của 12 tỉnh còn lại cộng lại. Có 10 địa phương ghi nhận số mắc giảm so với tuần trước.

Các số liệu cho thấy số mắc mới trong cộng đồng theo ngày đa phần có xu hướng gia tăng khi các địa phương tăng cường xét nghiệm diện rộng. Tại một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, dù dịch số ca mắc mới không nhiều nhưng tăng đều đặn và xuất hiện các ổ dịch mới.

Cuộc họp cũng đề cập đến các thách thức khi thực hiện giãn cách, như nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, công tác đảm bảo an sinh xã hội chưa bền vững. Một số địa phương chưa triển khai đúng các quy định về lưu thông hàng hóa, chưa thống nhất về danh mục hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông. Việc triển khai “3 tại chỗ” ở nhiều địa phương khiến chi phí vận hành gia tăng và phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến tổ chức ăn ở, sinh hoạt cho người lao động.

Các tỉnh cũng nhận định, nếu thời gian tới dịch bệnh còn kéo dài với số lượng người dân cần hỗ trợ lớn, thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thủ tướng: Phải thích ứng, sống chung lâu dài với dịch, không thể khống chế tuyệt đối.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính nhấn mạnh các địa phương “phải nhận thức, xác định tính chất phức tạp, khốc liệt, khó lường, khó dự báo của dịch bệnh.”

“Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh, song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp; phòng là cơ bản, chiến lược lâu dài, chống là quan trọng, thường xuyên”, ông Chính nói.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các địa phương xác định rõ ràng mục tiêu cần đạt được với lộ trình cụ thể, nếu cần điều chỉnh phù hợp với tình hình thì báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia và  nhấn mạnh “đã hy sinh về kinh tế – xã hội để thực hiện giãn cách xã hội thì đổi lại, phải kiểm soát được tình hình trong thời gian giãn cách, đạt kết quả chống dịch thành công”.

“Từng tỉnh, từng huyện, từng xã phải đẩy nhanh lộ trình đạt mục tiêu càng sớm càng tốt để trở lại trạng thái bình thường, tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện mục tiêu kép”, ông Chính nói thêm.

Sống chung với dịch trong trạng thái bình thường mới là hướng đi của nhiều quốc gia trên thế giới trong thời điểm hiện tại, với điều kiện là số lượng người dân được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 đạt được tỷ lệ cao nhất định.

Trước đó, chính phủ Việt Nam đã đặt ra một số mục tiêu để đối phó với dịch COVID-19, trong đó có việc phải “chiến thắng dịch bệnh”,  bóc tách F0 khỏi cộng đồng…

Tuấn Minh

Xem thêm: