Thủ tướng cho rằng doanh nhân Việt Nam cần có lòng yêu nước để thúc đẩy doanh nghiệp tạo nên những thương hiệu nổi tiếng, có thể vươn tầm thế giới sẽ góp phần đưa tên tuổi Việt Nam ra toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: chinhphu.vn)

Ngày 2/5, Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 được Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức với chủ đề “Phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 và có bài phát biểu khai mạc.

Thủ tướng khẳng định, trong những năm qua, kinh tế tư nhân đã không ngừng lớn mạnh, đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Khu vực kinh tế tư nhân đang tạo ra hơn 42% GDP, nhiều doanh nghiệp đã khẳng định giá trị thương hiệu trên thị trường và được người dân tin tưởng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng sự phát triển này còn thấp so với tiềm năng và kỳ vọng.

Thủ tướng cũng đặt ra câu hỏi “Đâu là điểm nghẽn của kinh tế Việt Nam, làm thế nào để đẩy mạnh, phát triển các ngành nghề kinh tế?”

Phát biểu trước 2.500 doanh nhân, Thủ tướng đề cập đến tinh thần doanh nghiệp với 3 nội dung quan trọng.

Thứ nhất là chí tiến thủ của doanh nhân, không bằng lòng với hoàn cảnh đang có, xông xáo, tìm kiếm nắm bắt cơ hội, thị trường mới.

Thứ hai là doanh nhân cần kinh doanh liêm chính, tìm kiếm lợi nhuận chân chính.Thứ ba là lòng yêu nước. Thủ tướng cho rằng doanh nhân Việt Nam cần có lòng yêu nước để tạo ra những thương hiệu nổi tiếng, có thể vươn tầm thế giới, góp phần đưa tên tuổi Việt Nam ra toàn cầu.

Chia sẻ về chủ trương, quan điểm, định hướng lớn về phát triển kinh tế tư nhân, những quyết sách tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân góp phần phát triển kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng thế mạnh lẫn điều kiện của kinh tế tư nhân còn nhiều ràng buộc. Vì vậy, cần tạo điều kiện không gian, nguồn lực, cơ hội cho khu vực tư nhân phát triển thuận lợi hơn.

Thủ tướng cũng đưa ra 10 “từ khoá” cho khu vực này: bình đẳng, được bảo vệ, khích lệ và trao cơ hội.

Tại Diễn đàn, các doanh nhân sẽ tham dự phiên đối thoại để góp phần tháo gỡ các rào cản, nút thắt để phát triển kinh tế tư nhân.

Cùng với đó, Diễn đàn có 6 hội thảo chuyên đề, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như du lịch, nông nghiệp, kinh tế số, khơi thông dòng vốn trung – dài hạn cho phát triển kinh tế.

Trên cơ sở ghi nhận những kiến nghị, đề xuất từ khu vực tư nhân, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương sẽ cùng thảo luận, phản hồi kiến nghị.

Xuân Lan (t/h)

Xem thêm: