Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ Công thương về việc Việt Nam xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Bộ Tài chính truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý chủ trương về phương án, số lượng xuất khẩu gạo trong tháng 4 như đề xuất của Bộ Công Thương.

Bộ Công thương được yêu cầu báo cáo tình hình xuất khẩu gạo tháng 4 và đề xuất Thủ tướng phương án điều hành xuất khẩu gạo tháng 5 trước ngày 25/4; xây dựng kịch bản điều hành thị trường gạo trong nước và xuất khẩu trong trường hợp dịch viêm phổi Vũ Hán tiếp tục kéo dài, kể cả đến hết năm 2020; báo cáo Thủ tướng trước ngày 25/4.

Bộ Tài chính được giao quản lý, kiểm soát số lượng gạo được phép xuất khẩu theo đề xuất của Bộ Công Thương; mua đủ số lương thực dự trữ theo chỉ tiêu, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được phê duyệt. Đồng thời, nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết.

Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các cơ quan liên quan tập trung đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp,…

Trước đó, Bộ Công Thương đề xuất cho phép tiếp tục xuất khẩu gạo trong thời gian tới nhưng phải kiểm soát chặt số lượng xuất khẩu theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và tháng 5.

Do Tổng cục Dự trữ Nhà nước mua vào 300.000 tấn gạo và giữ lại thêm 400.000 tấn gạo để dự phòng nên lượng gạo xuất khẩu giữ lại cho nhu cầu trong nước trong hai tháng là 700.000 tấn.

Mặt khác, lượng gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4 và tháng 5 vào khoảng 800.000 tấn.

Do đó, Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng trong tháng 4 xuất khẩu 400.000 tấn.

Riêng xuất khẩu gạo tháng 5, Bộ Công thương cho biết tới tuần cuối cùng của tháng 4, Bộ sẽ quyết định sau.

Trần Tâm