Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Olaf Scholz sẽ thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 13-14/11. Hai nước thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 23/9/1975. Trước đó, Thủ tướng Olaf Scholz đã dẫn đầu phái đoàn Đức đã tới Bắc Kinh vào hôm 4/11 vừa qua. Ông là nhà lãnh đạo G7 đầu tiên đến thăm Trung Quốc sau 3 năm.

thăm chính thức
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: Gints Ivuskans/Shutterstock)

Cụ thể, tại Hà Nội, Thủ tướng Olaf Scholz sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của thủ tướng Đức tới Việt Nam sau 11 năm, kể từ chuyến thăm của cựu Thủ tướng Angela Merkel vào tháng 10/2011.

Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Olaf Scholz sẽ đến Singapore. Tại nước này, Thủ tướng Scholz và Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habek sẽ tham dự Hội nghị doanh nghiệp Đức khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của thủ tướng Đức nằm trong chuỗi công du của ông đến các nước Đông Á, trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, dự kiến diễn ra tại đảo Bali của Indonesia trong ngày 15-16/11. Trước đó, vào cuối tháng 3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong cuộc điện đàm, Thủ tướng Olaf Scholz đã đề nghị hai nước đẩy mạnh hợp tác chính trị song phương và tại các diễn đàn quốc tế, tăng cường hợp tác kinh tế, trong đó có phát huy thế mạnh của Hiệp định EVFTA và thúc đẩy các dự án của Đức ở Việt Nam, ứng phó với đại dịch COVID-19.

Được biết, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở khu vực Đông Nam Á và là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Đức ở châu Á. Hiện có hơn 7.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đức.

Phan Anh