Tờ Chosun ngày 9/7 đăng thông tin trong cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Tô Lâm tại Seoul vào ngày 8/7, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc cô dâu Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành. 

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon (Ảnh: Flickr)

Thủ tướng Lee hứa sẽ tăng cường những nỗ lực bảo vệ quyền con người và an toàn cho người dân Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc.

Bộ trưởng Tô Lâm đã đáp lại Thủ tướng Lee: “Những gì đã xảy ra thật đáng tiếc, nhưng tôi cám ơn chính phủ Hàn Quốc đã xử lý vụ việc này kịp thời.”

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm trước đó, Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Min Gap-ryong cũng cam kết điều tra vụ tấn công đến cùng.

Vụ bạo hành xảy ra vào hôm 4/7 tại căn nhà ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla, cách Seoul khoảng 390 km về hướng nam. Người đàn ông 36 tuổi đã đánh người vợ Việt trong khoảng 3 giờ đồng hồ, mặc cho đứa con trai 2 tuổi đứng khóc bên cạnh. 

(Ảnh chụp màn hình vụ việc người vợ Việt Nam bị chồng Hàn Quốc bạo hành)

Video dài hơn hai phút cho thấy người chồng liên tiếp tát, đấm vào người vợ, thậm chí dùng một chai rượu đánh cô. Nguyên nhân được cho là người vợ nói tiếng Hàn không đủ tốt khiến người chồng nổi giận.

Sự việc được quay phim lại và đăng lên mạng khiến dư luận rất phẫn nộ. Người chồng sau đó đã bị cảnh sát bắt.

Vụ tấn công khiến người vợ bị gãy xương và phải điều trị khoảng 4 tuần.

Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Jin Sun-mee đã đến thăm người vợ bị bạo hành trong bệnh viện ở Mokpo, tỉnh Nam Jeolla và hứa sẽ hỗ trợ cho việc điều trị và phục hồi. 

Nạn nhân và con trai của cô cũng sẽ được tư vấn, hưởng dịch vụ pháp lý và bảo mẫu miễn phí. “Chúng tôi sẽ mở thêm các trung tâm tư vấn cho phụ nữ di cư là nạn nhân của bạo lực gia đình trên toàn quốc”, bà Jin nói.

Vụ việc đã thu hút sự quan tâm của dư luận Hàn Quốc. Nhiều người bày tỏ phẫn nộ và lên án gay gắt trước hành vi bạo lực của người đàn ông và đề nghị phải xử phạt thật nặng.

Tờ Korea Times cho rằng sự việc là một hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong các gia đình đa văn hóa ở Hàn Quốc và là một vấn đề xã hội nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Số phụ nữ nước ngoài kết hôn với đàn ông Hàn Quốc vẫn không ngừng tăng lên, chiếm 7 -11% số trường hợp kết hôn hàng năm trong một thập kỷ qua, và chủ yếu đến từ Việt Nam, Campuchia, một số nước Đông Nam Á khác và Uzbekistan.

Tuy nhiên, theo báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Hàn Quốc, cứ 10 cô dâu nhập cư thì có 4 người bị chồng bản địa bạo hành, trong đó các hình thức bạo hành phổ biến nhất là xúc phạm bằng lời nói, cưỡng ép hoặc lạm dụng tình dục. Gần 20% nạn nhân cũng cho biết họ bị đe dọa bằng vũ khí. Có 19 người đã bị sát hại trong 10 năm qua.

Thanh Thuỷ (t/h)

Xem thêm: