Ngày 9/6, tại Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi cả nước nói không với rác thải nhựa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm các sản phẩm thay thế đồ nhựa tại buổi lễ phát động phong trào chống rác thải nhựa ngày 9/6 ở Hà Nội (Ảnh: baochinhphu.vn)

Phát biểu tại lễ ra quân chống rác thải nhựa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành vấn đề cấp bách toàn cầu.

Tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng công tác phòng chống rác thải nhựa còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó cả doanh nghiệp, người dân vẫn còn thói quen phổ biến trong sinh hoạt sử dụng túi nilông. Việc phân loại rác thải nhựa, tỉ lệ thu gom, tái chế thấp, công nghệ sản xuất còn lạc hậu, giá thành sản phẩm thay thế còn cao cũng là những rào cản.

Thủ tướng cho biết đã trực tiếp gửi công thư đến các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp, đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa.

“Chúng ta phấn đấu đến năm 2021 các cửa hàng, các chợ, các siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần, đến năm 2025 cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần,” Thủ tướng nhấn mạnh

Thông tin trong buổi lễ, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết mục tiêu đến cuối năm 2020, 100% các trung tâm thương mại, siêu thị sẽ không dùng túi nilông.

Ông Chung cũng cho biết Hà Nội sẽ nghiên cứu cơ chế chuyển giao công nghệ tiên tiến tái chế chất thải nhựa khó phân hủy sử dụng một lần và túi nilông khó phân hủy trở thành các sản phẩm hữu ích, thân thiện với môi trường.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: