“Di tích, danh lam thắng cảnh không phải lễ hội vẫn hoạt động bình thường. Đoàn du khách họ đi thành từng đoàn nhỏ lẻ thì vẫn bình thường” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP)

Chiều ngày 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch virus corona.

Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết thời gian qua, Bộ đã có yêu cầu các địa phương không tụ tập đông người để hạn chế đến mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, bà Thủy cho rằng nếu chỉ tạm dừng các hoạt động lễ hội mà không tạm dừng hoạt động du lịch thì rất khó kiểm soát vấn đề tụ tập đông người, nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.

Do đó, lãnh đạo Bộ đã thống nhất kiến nghị với Thủ tướng tạm dừng tất cả các hoạt động tại các khu di tích, danh lam thắng cảnh, mới có thể giải quyết được vấn đề tụ tập đông người.

Về vấn đề này, qua nắm bắt cơ bản các địa phương đều đồng thuận, nhưng có một số cá nhân, đơn vị vì lợi ích kinh tế nên đã có những phản ứng” – bà Thủy nói.

Trước kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ này kiểm tra việc thực hiện dừng hẳn các lễ hội chưa khai mạc và giảm quy mô các lễ hội tại địa phương; phối hợp với các tỉnh đã công bố dịch thực hiện việc dừng tất cả các lễ hội, kể cả lễ hội đã khai mạc.

Thủ tướng không đồng ý với kiến nghị tạm dừng các hoạt động ở khu di tích, danh lam thắng cảnh.

Di tích, danh lam thắng cảnh không phải lễ hội vẫn hoạt động bình thường. Đoàn du khách họ đi thành từng đoàn nhỏ lẻ thì vẫn bình thường” – Thủ tướng nói.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết theo các tính toán khoa học cho thấy dịch tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong 7 – 10 ngày tới; số ca bệnh gia tăng mạnh những ngày vừa qua chủ yếu là số mắc từ trước mà chưa phát hiện ra.

Tại Việt Nam đã có trường hợp đầu tiên mắc bệnh từ “thế hệ F2” – tức không phải lây từ người Trung Quốc mà do tiếp xúc với người Việt mắc bệnh khi sinh hoạt tại địa phương.

Do đó, ông Long cho hay biện pháp cách ly là biện pháp mạnh nhất và hiệu quả nhất, cần coi mỗi người như vậy là 1 ổ dịch để dập tắt ngay, nhằm tránh lây lan.

Minh Long