Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để đối thoại, lắng nghe ý kiến phản biện từ các nhà khoa học về thể chế, chính sách.

TT Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Trong buổi gặp mặt hơn 300 trí thức, nhà khoa học tiêu biểu ngày 29/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự phát triển của đất nước hiện nay có đóng góp to lớn của đội ngũ này.

“Đội ngũ trí thức trong và nước ngoài đang phát triển mạnh. Đó là tiềm lực vô cùng to lớn mà không phải dân tộc nào cũng có được,” Thủ tướng phát biểu và  mong phát huy tốt nhất tiềm năng quan trọng này để trở thành nguồn lực, sức mạnh cho phát triển đất nước.

Thủ tướng cho biết Nhà nước luôn coi trọng đội ngũ trí thức, nhân tài. Không có nhân tài thì không thể phát triển được đất nước, nhưng có nhân tài rồi mà không trọng dụng thì sẽ khiến đất nước suy yếu.

Ông Phúc cũng muốn dành nhiều thời gian hơn nữa để đối thoại, lắng nghe ý kiến phản biện từ các nhà khoa học về thể chế, chính sách.

Thủ tướng thừa nhận chính sách kinh tế, thuế… với khoa học công nghệ còn bất cập. Chính phủ sẽ tiếp thu và điều chỉnh để “cởi trói cho khoa học công nghệ”. Rủi ro trong nghiên cứu khoa học cũng sẽ được chấp nhận.

Vì vậy, Thủ tướng mong muốn đội ngũ trí thức, khoa học trong và ngoài nước cùng chung tay đóng góp vào khát vọng đưa Việt Nam thành quốc gia có thu nhập cao.

Thủ tướng khẳng định giới trí thức sẽ đóng vai trò rất lớn để Việt Nam vươn lên làm chủ năm không gian: đất, nước, trời, vũ trụ, mạng. Trí thức, nhà khoa học cần tập trung vào lĩnh vực: biến đổi khí hậu; an toàn, an ninh năng lượng; chăm sóc con người; nông nghiệp; khoa học xã hội.

Tuấn Minh

Xem thêm: