Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục khẳng định Việt Nam đã chuyển từ chủ trương theo đuổi “Zero COVID-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, chỗ nào phát sinh ổ dịch thì tập trung dập dịch theo hướng “cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất”.

Ông Phạm Minh Chính – Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong phiên họp Chính phủ, ngày 6/11/2021. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Các phát biểu được ông Chính đưa ra tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2021, diễn ra vào chiều 6/11.

Kể từ ngày 11/10, “chúng ta bắt đầu đổi mới tư duy, phương pháp cũng như cách tổ chức thực hiện công tác phòng chống COVID-19 sang một giai đoạn mới, từ chủ trương theo đuổi ‘zero-COVID’ sang chủ trương thích ứng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” – ông Chính công bố.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu khi các ca COVID-19 bùng phát thì phải tập trung lực lượng xử lý nhanh.

“Chỗ nào phát sinh ổ dịch thì tập trung dập dịch theo đúng 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch: Cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất; có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả. Nếu một tổ dân phố có dịch thì cả phường, cả xã phải lo; một phường, một xã mà bị thì cả huyện phải lo; một huyện mà bị thì cả tỉnh phải lo; một tỉnh mà bị thì cả khu vực phải lo”, ông Chính nói, cho biết Bộ Công an, Bộ Quốc phòng cùng tham gia hỗ trợ các địa phương.

Để kiểm soát dịch bệnh, ông Chính cho rằng phải đẩy mạnh tốc độ tiêm vắc-xin, tập trung cho các địa bàn trọng điểm như miền Tây Nam Bộ. “Hiện nay chúng ta đã có hơn 120 triệu liều vắc-xin mà mới tiêm được 88 triệu”, ông Chính nói, yêu cầu tiêm hết số vắc-xin còn lại trong tháng 11, khi sắp tới sẽ nhận thêm vắc-xin.

“Khi tới Paris, tôi đã gặp Giám đốc điều hành Chương trình COVAX, bà hứa tháng 11 cung cấp đủ cho chúng ta hơn 38 triệu liều”, ông Chính nhắc đến chuyến tham dự COP26 và thăm Anh, Pháp vừa qua.

Trước các rủi ro như dịch bệnh còn diễn biến phức tạp; rủi ro tài khóa, nợ công, sức ép lạm phát… ông Chính cho rằng để có thể tập trung mở cửa thị trường, mở cửa nền kinh tế, cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin. Ngoài ra, ông Chính cũng thúc giục Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành liên quan triển khai tiêm vắc-xin cho học sinh, áp dụng biện pháp 5K, để tiến tới mở cửa trường học.

Trước đó, đưa ra số liệu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế –  ông Nguyễn Thanh Long cho hay so với một tháng trước khi thực hiện Nghị quyết 128, số ca mắc trong cộng đồng giảm 66,7%; số tử vong giảm 64,6%; số ca điều trị giảm 97,3%.

Hiện Việt Nam đã có hợp đồng hay có thỏa thuận cung ứng với tổng cộng 195 triệu liều vắc-xin, trong đó, 124 triệu liều đã nhập về. 109 triệu liều đã được Bộ Y tế phân bổ cho các địa phương, số còn lại đang phân bổ tiếp. Tổng 88 triệu liều đã tiêm xong trong cộng đồng; tốc độ tiêm trong ngày liền trước cuộc họp, ngày 5/11, lên tới 2 triệu mũi tiêm.

Đối với các đợt tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành, ông Long khẳng định “đến nay, tất cả các địa phương đều tiêm an toàn, không có trường hợp nào phản ứng nặng sau tiêm.”

Minh Sơn

Xem thêm:

Số ca COVID-19 gia tăng, nhiều tỉnh thành tái lập chốt kiểm soát, xét nghiệm diện rộng