“Đạt ‘zero COVID’ sẽ là một điều rất khó khăn vì với những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh” – Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính với tư cách là Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 nói trong cuộc họp sáng 23/9 với các thành viên Ban Chỉ đạo và các bộ ngành liên quan.

Thủ tướng Việt Nam – ông Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia sáng 23/9. (Ảnh: VGP)

Tuyên bố trên lặp lại điều ông Chính đã nói trước đó tại cuộc họp hôm 29/8, rằng “phải sống chung lâu dài với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối”, từ đó yêu cầu các tỉnh thành đang giãn cách theo Chỉ thị 16 nhanh chóng đẩy nhanh lộ trình, kiểm soát dịch trong thời gian giãn cách để “trở lại trạng thái bình thường”. 

Người dân vẫn đổ ra đường quá đông…

Trong cuộc họp sáng 23/9, ông Chính đề cập tới đặc điểm của đợt bùng phát dịch bệnh thứ 4. Nhóm dân số rủi ro nhất là trên 50 tuổi, vì 85% ca tử vong thuộc nhóm này. Khu vực rủi ro nhất là những thành phố lớn, khu công nghiệp, khu vực tập trung đông người.

Do đó, phòng chống dịch phải kết hợp hài hòa giữa tổng thể và cụ thể, linh hoạt, phù hợp đặc thù từng nơi, trọng tâm, trọng điểm.

Trong đó, cần lưu ý kiểm soát tốt dịch ở hai trung tâm lớn là Hà Nội và TP.HCM. Nếu hai thành phố này bùng phát dịch thì các địa phương khác có nguy cơ rất cao. Vắc-xin vẫn còn khan hiếm cả trên thế giới và trong nước nên cách sử dụng phải “thông minh hơn nữa”, đặc biệt chú ý người trên 50 tuổi, các lực lượng tuyến đầu, công nhân trong các khu công nghiệp…

Ông Chính nhắc lại những bài học kinh nghiệm như đợt dịch bùng phát hồi đầu năm, việc không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch trong kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 đã tạo ra đợt dịch lần thứ 4. Khi độ bao phủ vắc-xin chưa nhiều phải kêu gọi người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, tăng cường sự giám sát của các cơ quan chức năng.

“Vừa qua, ở một số địa phương, đêm Trung thu, người dân đổ ra đường quá đông, nguy cơ lây nhiễm cao. Thực hiện Chỉ thị 15 như thế là không đúng, cần rút kinh nghiệm vấn đề này. Chúng ta phải luôn nhắc nhở vì vẫn còn tình trạng chủ quan khi chưa có dịch bùng phát”, ông Chính nói.

‘Cách duy nhất là xét nghiệm nhưng phải xét nghiệm thần tốc’

Thủ tướng Chính cho hay vừa qua Hà Nam báo cáo là tỉnh an toàn, song ông yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, phải xét nghiệm tầm soát ở những nơi có nguy cơ cao. Kết quả, Hà Nam phát hiện ngay các ca mắc mới trong cộng đồng.

“Muốn đánh địch thì phải tìm địch. Với virus, chúng ta không nhìn thấy, không nghe thấy, không sờ thấy, không ngửi thấy, khám lâm sàng cũng không khẳng định được. Vậy thì cách duy nhất là xét nghiệm nhưng phải xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan thì mới ngăn chặn được dịch”, ông Chính nói.

“Đạt ‘zero COVID’ sẽ là một điều rất khó khăn vì ngay tại những nước phát triển có tỷ lệ tiêm vắc xin đạt 90% dân số, điều đó cũng là không thể. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành và địa phương tham gia góp ý để hoàn thiện dự thảo về “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19” để Bộ Y tế hoàn thiện.

Ông Chính nêu 6 nguyên tắc khi xây dựng hướng dẫn gồm: Y tế là trụ cột, là trung tâm; Kinh tế là cơ sở, là nền tảng; Dữ liệu khoa học, công nghệ là then chốt; Ổn định chính trị – xã hội là trọng yếu và thường xuyên; Vắc-xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết; An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn.

Công bố tại cuộc họp sáng 23/9 với Thủ tướng, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 7 ngày qua ghi nhận 73.253 trường hợp mắc mới, giảm 10,6% so với tuần trước đó. Trong đợt dịch thứ 4 tính đến ngày 22/9, có 484.000 người bình phục, chiếm 68% tổng số ca nhiễm.

Số tử vong trong tuần giảm 15,8 % so với tuần trước đó; trong đó TP.HCM giảm 18,4%, Bình Dương giảm 3%, Đồng Nai giảm 6,4%, Long An giảm 10%. Nhóm tuổi 0-17 chiếm 0,4% số tử vong, nhóm tuổi 18-49 chiếm 13,8%; nhóm tuổi 50 -64 chiếm 35,4%; nhóm trên 65 tuổi chiếm 50,4%.

Tại 23 địa phương đang giãn cách theo Chỉ thị 16, số ca mắc trong 7 ngày gần đây giảm 10,7% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TP.HCM, Long An). Trong tuần, ghi nhận 41.840 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 57,1% tổng số mắc), giảm 9,4% so với tuần trước. Tại các địa phương khác, tình hình cơ bản vẫn đang được kiểm soát.

Tổng số ca bình phục do Bộ Y tế công bố (đến cuối ngày 23/9) là 493.488, tổng số trường hợp tử vong là 18.017 người.

Tại cuộc họp báo định kỳ của TP.HCM vào chiều 23/9, Phó Ban chỉ đạo TP – ông Phạm Đức Hải cho biết TP hiện đang điều trị 40.973 bệnh nhân/354.193 trường hợp mắc bệnh được công bố. Trong đó: có 3.771 trẻ em dưới 16 tuổi, 2.056 bệnh nhân nặng đang thở máy và 24 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến nay, tổng số bệnh nhân xuất viện là 180.211 người, tổng số trường hợp tử vong là 13.982 người.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Bốn hiệp hội DN nước ngoài: ‘VN đang bỏ lỡ những cơ hội đầu tư có thể không quay trở lại’