Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm, làm rõ và xử lý trách nhiệm Ban chỉ đạo thi, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

thu tuong nguyen xuan phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản 7864 gửi Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Thủ tướng xem xét Báo cáo của UBND tỉnh Hòa Bình về kết quả Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát quy trình tổ chức kỳ thi, nhất là khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện quy chế thi và giải pháp khắc phục. Đồng thời, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc thay đổi điểm thi.

Cũng theo văn bản, Thủ tướng nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý vi phạm theo quy định.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, có 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình được xác định có sai phạm nâng điểm thi và đã khởi tố vụ án; trong đó chỉ có tỉnh Hà Giang đã trả lại điểm thực cho thí sinh còn 2 tỉnh Hòa Bình, Sơn La vẫn đang trong quá trình điều tra.

Tại Hòa Bình, vụ án đã bị khởi tố vụ án hình sự và bắt giam hai cán bộ về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo Bộ GD&ĐT, sai phạm thi cử tại Hòa Bình hết sức nghiêm trọng và thậm chí là có những hành động tinh vi hơn Hà Giang, Sơn La.

Minh Long

Xem thêm: