Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn với những thế mạnh của mình, tỉnh Tây Ninh phải trở thành hình mẫu, đi lên và làm giàu bằng nông nghiệp. 

TT Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Sáng 21/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với các lãnh đạo tỉnh Tây Ninh.

Báo cáo của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cho hay 6 tháng đầu năm 2018, GRDP đạt 7,7% (cả nước 7,08%).

Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 2.400 USD/người/năm. Với trên 70% dân số sống dựa vào nông nghiệp, Tây Ninh phát huy tốt thế mạnh nông nghiệp và làm giàu bằng nông nghiệp.

Địa phương này có nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực của cả nước như cao su (diện tích trên 98.000 ha, sản lượng gần 200.000 tấn mủ), mía (diện tích trên 14.000 ha, sản xuất trên 140.000 tấn đường), sắn (sản xuất trên 850.000 tấn bột)…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao việc Tây Ninh có nhiều mô hình với cách làm tốt, trong đó có 2 mô hình về nông nghiệp công nghệ cao là nông trường mía đường và dự án chế biến nông sản Tanifood.

Cho rằng Tây Ninh có thế mạnh trong các lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ đi liền với công nghiệp chế biến sâu, du lịch, Thủ tướng nhấn mạnh: “Tây Ninh phải trở thành một trung tâm sản xuất, chế biến nông sản chất lượng cao của cả nước; một hình mẫu đi lên, làm giàu bằng nông nghiệp”.

>> Thủ tướng: ”Đến lúc Hà Tĩnh là một cực tăng trưởng của cả nước’

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh kiến nghị Chính phủ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, trong đó có 2 công trình trọng điểm là dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, dự án đường cao tốc Gò Dầu – TP Tây Ninh – Xa Mát.

Với kiến nghị của Tây Ninh về dự án đường cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với Tây Ninh thúc đẩy dự án này.

Trong tháng 9 tới, Bộ Giao thông vận tải phải trình Thủ tướng báo cáo tiền khả thi.

Đối với kiến nghị về tuyến Gò Dầu – TP.Tây Ninh – Xa Mát, Thủ tướng đồng ý giao Tây Ninh làm chủ đầu tư và đề xuất cơ chế.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: