Thủ tướng nhấn mạnh chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam là chiến thắng trong lòng người hâm mộ, mang lại niềm tin với nhân dân và cảm giác lâng lâng khó tả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Linh Luong Thai/Bloomberg via Getty Images

Chiều 3/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện có buổi gặp mặt đoàn thể thao Việt Nam, gồm 150 cán bộ, chuyên gia, huấn luyện viên, vận động viên tiêu biểu vừa tham dự ASIAD 2018 ở Indonesia.

Tại Á vận hội lần thứ 18, Đoàn thể thao Việt Nam giành được tổng cộng 4 huy chương Vàng, 16 Bạc và 18 Đồng, xếp thứ 17/45 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự, hoàn thành mục tiêu đề ra.

Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Asiad với số vận động viên đông nhất và số môn thi nhiều nhất.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đoàn thể thao Việt Nam đã hành động với ý chí, khát vọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng tự hào dân tộc trong thể thao. Thành tích của đoàn thể thao Việt Nam là xuất sắc, thể hiện màu cờ sắc áo của Việt Nam.

“Không có tiếng kêu ca nào về đạo đức, lối sống của đoàn thể thao Việt Nam tại đại hội này”, Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng nhìn nhận việc đội bóng đá nam vào vòng bán kết cũng như điền kinh và đua thuyền Việt Nam đoạt huy chương vàng là điều bất ngờ.

Xem những hình ảnh về lễ đón đoàn thể thao Việt Nam, Thủ tướng cho biết ông ấn tượng mạnh mẽ về tình cảm nhân dân dành cho đoàn. “Đây là tình cảm thực sự chân thành. Chúng ta thấy khi đội tuyển bóng đá vào sâu vòng trong thì hàng ngàn người dân đổ ra đường cả đêm, ở những thành phố trên cả nước, nhưng không có ai va chạm, cãi cọ nhau”.

Thủ tướng nhấn mạnh, chiến thắng lớn nhất của đoàn thể thao Việt Nam lần này là chiến thắng trong lòng người hâm mộ nước nhà, thành tích của đoàn “mang lại cảm giác lâng lâng khó tả”.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng đã liệt kê ra một số vấn đề cần tổng kết, đánh giá: “Phải chăng chúng ta đã đào tạo lớp trẻ tốt, phải chăng chúng ta có những huấn luyện viên nổi tiếng, tâm huyết, trách nhiệm, phải chăng chúng ta có những liên đoàn đã làm công việc vận động tốt để có nhiều nguồn lực, nhiều kinh nghiệm bổ trợ cho cơ quan nhà nước trong phát triển thể thao.”

Thủ tướng đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm từ Asiad lần này để có biện pháp duy trì và phát triển thành tích, đưa thể thao Việt Nam lên tầm cao mới.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: