Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ VH-TT&DL xử lý vụ việc theo quy định, báo cáo về Chính phủ trong thời gian 7 ngày.

Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Bộ VH-TT&DL báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TP.HCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Bộ cũng đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

Ngoài ra, Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới; đồng thời đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa kiểm tra, xử lý theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (International Holidays Trading Travel) thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday (Đài Loan) đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội.

153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12.

Đến ngày 25/12, công ty quản lý du lịch Đông Sâm (Đài Loan) – nơi đã tổ chức tour cho nhóm khách du lịch này đã thông báo với Cục Du lịch Đài Loan rằng họ không thể tìm thấy được 152 người trên tổng số 153 khách du lịch.

Sau 2 ngày tìm kiếm, đến chiều 27/12, cảnh sát Đài Loan đã bắt được 6 người; 6 người ra trình diện; 3 người tự ý ra sân bay về nước. Hiện còn 137 người chưa rõ tung tích.

Liên quan đến vụ việc, Bộ Ngoại giao Đài Loan quyết định sẽ ngừng cấp visa cho các đoàn du lịch dịch vụ Việt Nam; đồng thời sẽ có biện pháp kiểm tra kỹ hơn các đoàn du lịch Việt Nam hiện đang có mặt tại đây. Nếu phát hiện trường hợp du khách trốn ở lại, chính quyền Đài Loan sẽ xem xét và xử phạt theo quy định của pháp luật và du khách đó bắt buộc phải chịu toàn bộ chi phí hồi hương.

Còn Bộ Văn hóa Việt Nam cho rằng “Đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp“.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply