Thủ tướng yêu cầu các cơ quan Nhà nước không được dùng ngân sách đi thăm, chúc Tết, tặng quà lãnh đạo các cấp, thay vào đó, phải dành thời gian thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo,…

Nguyễn xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: chinhphu.vn)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Chỉ thị số 33/CT-TTg về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Canh Tý.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công Thương, Bộ Tài chính … theo dõi sát diễn biến giá cả, thị trường, kịp thời phát hiện, chỉ đạo và xử lý nghiêm cách hành vi gian lận về giá. Các Bộ Y tế, NN&PTNT… tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp không để xảy ra tình trạng ép khách, nâng giá vận tải…

Về việc tặng quà Tết, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước thực hiện nghiêm việc không dùng ngân sách tổ chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà đối với các lãnh đạo cơ quan, đơn vị các cấp; không sử dụng phương tiện, tài sản công vào các hoạt động mang tính cá nhân trong dịp Tết, Lễ hội,…

Thay vào đó, các cơ quan Nhà nước dành thời gian đi thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng của thiên tai, bão, lũ. Ngay sau kỳ nghỉ Tết, các cơ quan, tổ chức, đơn vị khẩn trương tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý phải phù hợp với điều kiện, khả năng địa phương, với tinh thần tiết kiệm, an toàn và không được sử dụng ngân sách nhà nước theo đúng quy định; không tổ chức sự kiện, lễ hội xa hoa, lãng phí trước và sau Tết.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Theo đề nghị của Bộ LĐ-TB&XH, quà tặng được chia thành hai mức: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Hai mức quà trên sẽ được gửi tới hơn 1,7 triệu người có công với cách mạng với tổng kinh phí gần 358 tỷ đồng.

Minh Long