Sau sự cố hàng không xảy ra gần đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo về vấn đề này.

may bay mat banh
Máy bay Vietjet gặp sự cố khi hạ cánh ở Buôn Ma Thuột, cửa thoát hiểm mở để hành khách thoát ra ngoài. (Ảnh: FB Lê Dương)

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, yêu cầu kiểm tra bảo đảm an toàn hàng không.

Thủ tướng cho rằng một số sự cố xảy ra một số xảy ra trong quá tình khai thác của các hãng hàng không Việt Nam thời gian vừa qua có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ GTVT trực tiếp chỉ đạo kiểm tra toàn bộ quy trình, quy định trong lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng cảng hàng không, sân bay (đặc biệt là khu bay và hệ thống quản lý hoạt động bay).

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tai nạn làm ảnh hưởng đến tính mạng người dân, Bộ trưởng GTVT phải chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, tối ngày 29/11, chuyến bay VJ356 của Vietjet chở 207 hành khách và phi hành đoàn từ TP.HCM đi Buôn Ma Thuột. Trong quá trình hạ cánh, 2 bánh ở càng trước bị mất. Trước tình huống khẩn, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn phải rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm với phao trượt. Sự cố khiến 6 hành khách bị chấn thương.

Tối muộn ngày 24/12, chuyến bay VJ861 khởi hành từ Incheon (Hàn Quốc) đi TP.HCM, sau khi cất cánh được khoảng 2 tiếng đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Bắc (Đài Loan). Nguyên nhân được hãng đưa ra lại là báo động giả có khói trong khoang hàng.

Đến ngày 25/12, chuyến bay VJ689 của hãng hàng không Vietjet khởi hành từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đi TP.HCM đã gặp sự cố kỹ thuật, tổ bay xin quay lại hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, tuy nhiên máy bay đã hạ cánh xuống đường băng chưa đưa vào khai thác.

Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định đình chỉ tổ bay VJ689 phục vụ công tác điều tra; Đình chỉ công tác đối với người chịu trách nhiệm chính của Vietjet liên quan đến việc khai thác; dừng tăng chuyến đối với hãng hàng không Vietjet để rà soát đánh giá lại vấn đề khai thác; Thực hiện giám sát đặt biệt với Vietjet tại 4 cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh và Đà Nẵng.

Tới sáng ngày 26/12, chuyến bay VJ513 chuẩn bị cất cánh từ Hà Nội đi Đà Nẵng thì phải dừng lại, quay trở về sân đỗ. Hành khách được mời xuống do có cảnh báo kỹ thuật.

Hoàng Minh

Xem thêm: