Vụ cháy lớn xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn (TP. Huế), nơi hiện đang trưng bày nhiều hiện vật và là trụ sở của Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên – Huế.

Vụ cháy lớn xảy ra bên trong di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn (TP. Huế), nơi hiện đang trưng bày nhiều hiện vật và là trụ sở của Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên – Huế. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Theo báo chí nhà nước, khoảng 14h30 chiều 17/8, tòa nhà bên phải cạnh Di Luân đường (nằm trong di tích Quốc Tử Giám ở phường Đông Ba, TP. Huế), bốc cháy dữ dội, cột khói cao hàng chục mét.

Tòa nhà là nơi trưng bày các hiện vật thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp của Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên – Huế.

Khi phát hiện lửa, nhân viên bảo tàng đã có mặt và hô hoán, nhanh chóng đưa các hiện vật trưng bày bên trong khu nhà ra bên ngoài.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã huy động 6 xe chữa cháy và hàng chục người đến hiện trường để dập lửa.

Sau hơn 1 giờ, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Tuy nhiên do hệ thống mái, kèo chịu lực của dãy nhà làm bằng gỗ bị lửa thiêu cháy khiến một phần khu nhà của di tích này sụp đổ.

Theo báo Vnexpress, nhiều vật dụng trưng bày bên trong bị thiêu rụi.

Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên – Huế, nói nguyên nhân ban đầu của vụ cháy có thể là do chập điện, theo báo Tuổi Trẻ. Hiện lực lượng chức năng đang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Di tích Quốc Tử Giám dưới triều Nguyễn nằm ở đường 23 Tháng 8 (TP. Huế). Đây là di tích trường đại học duy nhất thời Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam và là một di tích lịch sử, văn hóa có giá trị cao. Di tích Quốc Tử Giám cùng với hệ thống di tích cung đình triều Nguyễn đã được ghi tên vào danh mục Di sản thế giới của UNESCO vào năm 1993.

Minh Long