Hơn 3,5 tấn cá trắm cỏ có trọng lượng từ 3-7 kg chết, nổi trắng mặt nước thuộc các lồng nuôi cá của người dân trên sông Bồ (đoạn qua phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên –  Huế) gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng, khiến người dân bất an.

ca tren song bo chet hang loat, Cá chết ở sông Bồ
Cá nuôi trên sông Bồ (Thừa Thiên – Huế) tiếp tục chết hàng loạt. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Theo phản ánh của người dân, từ tối ngày 9/7 cho đến sáng ngày 10/7, tại khu vực sông Bồ, đoạn qua thôn Thanh Lương (phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) xuất hiện tình trạng cá lồng nuôi bị chết hàng loạt. Nhiều lồng cá to đến thời điểm xuất bán nhưng bị chết khiến các hộ nuôi điêu đứng.

Ông Ngô Quang Thảo – Chủ tịch UBND phường Hương Xuân cho biết qua kiểm tra, có tổng cộng 3,5 tấn cá, chủ yếu là cá trắm cỏ có trọng lượng từ 3-7 kg/con của người dân ở tổ dân phố Thanh Lương 3 và Xuân Tháp bị chết.

Riêng phường Hương Xuân, toàn phường có khoảng 200 hộ nuôi với 400 lồng cá trên sông Bồ, thì có khoảng 100 hộ dân bị ảnh hưởng, số cá chết ban đầu theo thống kê có trên 1.000 con, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Cũng trên tuyến sông Bồ, nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) cho biết tại đây cũng xảy ra hiện tượng cá chết rải rác bắt đầu từ sáng ngày 10/7.

Theo ông Thảo, nguyên nhân có thể do mật độ nuôi của người dân quá dày đặc, công tác vệ sinh lồng kém dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

Trước tình trạng trên, ông Nguyễn Đình Đức – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên – Huế cho biết Sở đã yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra và có hướng dẫn cụ thể các giải pháp khắc phục hiện tượng cá chết. Hiện ngành thủy sản tỉnh Thừa Thiên – Huế đang khuyến cáo hướng dẫn người dân tăng cường các máy sục khí đối với các lồng cá nuôi còn lại; vệ sinh môi trường lồng nuôi, không vứt rác bừa bãi trên sông tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước; Đối với những lồng nuôi không cố định thì cần linh động di chuyển lồng để tránh hiện tượng ngột, ô nhiễm nguồn nước.

Trước đó, ngày 6/4/2017, nhiều hộ dân tại khu vực xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà cũng chịu thiệt hại nặng nề khi cá trong lồng nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt.

Theo thống kê, có 669/863 lồng nuôi ở xã Hương Toàn có cá chết với số lượng gần 20.000 con. Cá nuôi bị chết hầu hết là cá trắm, trọng lượng từ 0,3 – 2 kg; xảy ra nhiều nhất ở các thôn: Cổ Lão với 210 lồng (1.500 con), Liễu Cốc Hạ 160 lồng (9.600 con), Dương Sơn 85 lồng (4.000 con).

Qua kiểm tra, khu vực có lồng cá bị chết có hiện tượng nước sông màu đậm, dòng chảy không có (nước không chảy), thức ăn dư thừa, xác cá chết nổi nhiều trên mặt sông.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết được cơ quan chức năng cho là do môi trường không đảm bảo (thiếu oxy, dòng chảy, mật độ nuôi một số lồng khá cao, khoảng cách các lồng không đảm bảo…). Tuy nhiên, theo người dân địa phương, nguyên nhân dẫn đến cá lồng nuôi trên sông chết hàng loạt là do nhà máy thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn không xả nước khiến nước sông bị ngưng đọng, trong khi mật độ nuôi cá khá dày, dẫn đến nước thiếu oxy.

Trần Tâm (T/h)

Xem thêm: