Mưa lớn kèm gió to trong những ngày qua làm hơn 8.000 ha lúa Đông- Xuân vừa chín tới chuẩn bị thu hoạch tại tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngã rạp, gãy đổ và ngập úng.

lua thua thien hue do
Mưa lớn kèm gió to trong những ngày qua làm hơn 8.000 ha lúa Đông- Xuân vừa chín tới chuẩn bị thu hoạch tại tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngã rạp, gãy đổ và ngập úng. (Ảnh: phongchongthientai.mard.gov.vn)

Sở NN-PTNT tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết mưa lớn bất thường trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

Theo đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 30/4 đến ngày 2/5, tại tỉnh xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, khiến nhiều diện tích lúa vụ đông xuân sắp thu hoạch bị ảnh hưởng và đổ ngã.

Theo thống kê từ các địa phương, có khoảng 7.813 ha lúa bị đổ ngã trong đợt mưa này. Trong đó, một số huyện có diện tích đổ ngã lớn như Phú Vang 1.800 ha; Phong Điền 1.500ha; Hương Thủy 1.350 ha; Quảng Điền 830 ha; Hương Trà 783 ha; Huế 1.200 ha; Phú Lộc 350 ha.

Ông Lê Văn Sửu (ở xã Phú Dương, TP. Huế) cho biết khi lúa chín gặp mưa, hạt ngậm nước nên bị xẹp, rụng hàng loạt khi gặp gió lớn, nguy cơ nảy mầm rất cao.

“Gia đình tôi trồng 6 sào lúa, năng suất dự kiến ​​khoảng 4 tạ/sào. Nay gặp thời tiết bất lợi, khoảng 70% đến 80% diện tích bị mất trắng. Lúa đổ, dù có ngập kịp thời vẫn ảnh hưởng đến năng suất, mất thời gian thu hoạch, do không sử dụng được máy gặt. Chưa bao giờ vụ Đông Xuân lại gặp khó như năm nay”, ông Sửu lo lắng nói.

Ông Lê Văn Anh, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho hay hiện Chi cục đang phối hợp với các địa phương yêu cầu huy động tối đa nhân lực, vật lực để tiêu úng thoát nước nhanh diện tích lúa chín đang bị ngập úng.

Đây là lần thứ 2 vụ lúa Đông – Xuân năm nay tại tỉnh Thừa Thiên – Huế bị ngập úng, ngã đổ hư hại do mưa lớn.

Trước đó, trong đợt mưa từ ngày 31/3 đến ngày 3/4, khoảng 20.800 ha lúa của tỉnh cũng bị ngập úng. Trong đó, ước tính diện tích bị ảnh hưởng trên 70% khoảng 17.700 ha, diện tích bị ảnh hưởng từ 30% đến 70% là hơn 3.000 ha. Diện tích bị ngập các loại cây trồng khác là hơn 2.300 ha.

Lúa vừa mới hồi phục đang chuẩn bị thu hoạch thì lại gặp trận mưa gây thiệt hại nặng. Người nông dân đang đối diện với vụ mùa thất thu, nguy cơ mất trắng.

Minh Long