Dải nước biển màu vàng đục, đặc quánh và có mùi hôi tanh xuất hiện bất thường ở khu vực biển Chân Mây khiến người dân địa phương lo lắng.

Trong khoảng thời gian từ 5h30 sáng đến trưa ngày 23/3, nhiều người dân tại xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) phát hiện nhiều vệt nước và dải nước biển có màu vàng đục, mùi hôi tanh ở khu vực sông Lạch Giang và vùng vịnh Chân Mây.

nuoc mau vang duc song lach giang
Nước màu vàng chảy qua đập tràn, sông Lạch Giang. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Theo người dân địa phương, những vệt nước này sau đó đã lan ra với diện tích khá rộng và kéo dài tới vùng biển gần vịnh Chân Mây, tạo nên rất nhiều dải nước màu vàng, đan xen với các vệt nước màu xanh biển.

FB Manh Quang
Vùng biển ven bờ cảng Chân Mây bất ngờ có màu vàng đục. (FB Manh Quang)

Người dân xã Lộc Vĩnh cho biết họ chưa bao giờ nhìn thấy hiện tượng nước biển có màu vàng kỳ lạ như vậy, nước có màu vàng đặc quánh hơn vào buổi sáng sớm và đổi màu nhạt dần kèm theo mùi hôi tanh khi gần trưa. Người dân cũng cho hay khi đổ lớp nước “lạ” này vào chai thì sau khoảng nửa giờ đồng hồ thấy phần màu vàng lắng đọng xuống đáy chai.

nuoc bien chan may mau vang duc 2
Nước biển bị “nhuộm” màu vàng đậm tại cảng Chân Mây. (Ảnh: FB Hoai Le)
nuoc bien chan may mau vang duc 3
(Ảnh: FB Hoai Le)

Hiện tượng bất thường này đã khiến người dân địa phương hết sức lo lắng. Một số người dân cho biết khi lặn xuống dưới dải nước màu vàng thì thấy toàn thân ngứa ngáy, khó chịu. Nhiều người đã không dám xuống biển tắm hay đánh bắt cá; các hộ nuôi tôm, cua, cá tại khu vực cũng đã tạm ngưng cung cấp nước biển vào vùng nuôi.

Đến chiều ngày 23/3, UBND xã Lộc Vĩnh đã tiến hành kiểm tra, phối hợp lực lượng chức năng lấy mẫu nước gửi cơ quan chuyên môn phân tích, đồng thời báo UBND huyện Phú Lộc để xử lý.

Thủy Minh

Xem thêm:

Leave a Reply