Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc xác nhận đã tìm thấy huyệt mộ của vợ vua Tự Đức được xây bằng gạch vồ, nằm cách lớp đất mặt 30cm trong khu vực bị san ủi làm bãi đỗ xe du lịch.

huyet mo vo vua tu duc
Huyệt mộ vợ vua Tự Đức nằm cách lớp đất mặt khoảng 30cm. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

Chiều ngày 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết lực lượng tìm kiếm đã phát hiện nền móng huyệt mộ của vợ vua Tự Đức sau khi bị san ủi mặt bằng để làm bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân (TP. Huế).

Lực lượng tìm kiếm phát hiện nền móng của huyệt mộ chôn thi hài nằm cách lớp đất mặt khoảng 30cm. Huyệt mộ được bao quanh bởi một lớp gạch vồ (gạch cổ) xếp ngay ngắn theo hình chữ nhật dài 2,4 m và rộng 1,2 m, được xác định là mộ của bà Tài nhân cửu giai Lê Thị, thụy Thục Thuận (vợ của vua Tự Đức).

Ông Tôn Thất Giáp – đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết huyệt mộ vẫn còn nằm ở vị trí cũ, chưa được di dời cất bốc trước khi chủ đầu tư cho san ủi mặt bằng để làm bãi đỗ xe. Ông Giáp chia sẻ: “Mong muốn của dòng họ là xây dựng lại lăng mộ của bà ở vị trí cũ”.

Trước đó, ngày 19/6, khi phát hiện một lăng mộ bị đơn vị thi công dự án làm bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và Đồng Khánh (do công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư) san ủi, nhiều người dân đã ra ngăn cản vì cho rằng đây là lăng mộ của bà Mỹ Phi – một trong những người vợ của vua Tự Đức.

Theo ông Trần Duy Quế (sống tại tổ 11, khu 3, phường Thủy Xuân, TP. Huế), lăng này có diện tích khoảng 45m2, được xây bằng đá và vôi vữa, có cổng hình vòm, phần tường cao 3-4m. Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã yêu cầu đơn vị thi công dừng san lấp khu vực này để xác định nguồn gốc của ngôi mộ.

Ngày 23/6, lực lượng tìm kiếm phát hiện tại khu vực này có dấu tích của móng thành dày khoảng 40cm được xây bằng gạch lớn và một số hiện vật như đá thanh nguyên khối, gạch cũ, vôi vữa,…

Chiều ngày 24/6, trong quá trình đào xới khu vực hiện trường ngôi mộ, lực lượng tìm kiếm tìm thấy tấm bia mộ được làm bằng đá xanh nguyên khối, còn khá nguyên vẹn. Tấm bia đá có bề ngang 32cm, cao 67cm, dày 10cm, nằm cách địa điểm nghi là vị trí của lăng mộ cũ hơn 50m, trên tấm bia có khắc 13 chữ: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” (Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận). Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết đây là mộ của một vị phi họ Lê triều Nguyễn nhưng cần xác minh thêm có phải là vợ của vua Tự Đức hay không.

Sau khi tìm thấy tấm bia mộ, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã khoanh vùng ngôi mộ bị vùi lấp. Mọi công việc san ủi mặt bằng để làm bãi đỗ xe cũng được dừng lại để tiến hành nghiên cứu.

Ngày 3/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tiếp cận được bài vị có dòng chữ “Tài Nhân Thụy Thục Thuận Lê Thị” đang được thờ trong lăng vua Tự Đức và xác nhận hoàn toàn trùng khớp với tấm bia mộ được tìm thấy trước đó. Bài vị được làm bằng gỗ, dòng chữ được sơn son thếp vàng. Theo đó, PGS. TS Đỗ Bang – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định lăng mộ bị san ủi là mộ của vợ vua Tự Đức.

Hải Anh

Xem thêm: