Dự án có tổng vốn lên tới trên 1,2 triệu USD, trong đó Tổ chức phi chính phủ Orbis tài trợ gần 980.000 USD, kéo dài đến tháng 12/2018.

mu loa o tre em
Một ca phẫu thuật mắt cho trẻ sơ sinh. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Mục tiêu của dự án là xây dựng Trung tâm chăm sóc mắt thân thiện với trẻ em tại Bệnh viện Mắt tỉnh Bình Định, để phát triển dịch vụ chăm sóc mắt cho trẻ em trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Theo tổ chức Orbis, dự án nhằm xây dựng nguồn nhân lực chăm sóc mắt trẻ em chất lượng cao, làm giảm mù lòa và tình trạng giảm thị lực ở trẻ.

Chương trình cũng đào tạo năng lực tầm soát và quản lý bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định, thực hiện các bài giảng lý thuyết, đào tạo thực hành phẫu thuật, khám và tư vấn cho các bác sĩ, điều dưỡng và kỹ thuật viên gây mê, kỹ thuật viên trang thiết bị.

Ngoài việc tài trợ dự án, Tổ chức Orbis còn hỗ trợ đào tạo các kỹ thuật y khoa. Từ  ngày 29/5 đến 9/6, mô hình bệnh viện bay nhãn khoa hiện đại và đào tạo về nhãn khoa duy nhất trên thế giới, được thực hiện trên máy bay MD-10 – Bệnh viện bay Orbis đã tới Bình Định, tập trung đào tạo thực hành lâm sàng các bệnh về mắt như Glô-côm, đục thủy tinh thể, điều trị võng mạc nội khoa, phẫu thuật lác/lé cho trẻ em… Trước đó, Bệnh viện bay Orbis thực hiện huấn luyện chuyên môn cho các bác sỹ điều dưỡng chuyên khoa mắt của Cần Thơ và thực hiện chương trình phẫu thuật cho một số người bệnh mắc các bệnh về mắt có nguy cơ gây mù.

Dù mới đi được hơn nửa chặng đường (từ ngày 1/12/2014 đến 31/12/2018), Dự án “Phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em tại Bình Định” đã làm được nhiều việc, như thành lập và đưa vào hoạt động Trung tâm Chăm sóc mắt thân thiện với trẻ em tại Bệnh viện Mắt tỉnh, tập huấn nhân viên y tế học đường của toàn TP Quy Nhơn và một số nhân viên y tế cấp xã, xây dựng năng lực của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các hoạt động giúp nâng cao nhận thức của người dân trong phòng và điều trị các bệnh về mắt – Giám đốc Bệnh viện Mắt tỉnh, BS Nguyễn Thanh Triết cho hay.

Theo bác sỹ Triết, ngoài việc được học chuyên môn, các bác sỹ của Bệnh viện Mắt tỉnh được học hỏi rất nhiều về cách thức làm việc chuyên nghiệp, tinh thần trách nhiệm từ các chuyên gia của Orbis.

mu loa o tre em
Bệnh viện Bay Orbis tại sân bay quốc tế Cần Thơ. (Ảnh: baobinhdinh.com.vn)

Orbis là một tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận của Mỹ, hoạt động hỗ trợ tại nhiều quốc gia đang phát triển trong lĩnh vực chăm sóc mắt phòng chống mù lòa và bảo vệ thị lực.

Hiện Orbis là tổ chức duy nhất hỗ trợ Việt Nam phát triển dịch vụ chăm sóc mắt toàn diện tại nhiều địa phương thông qua việc đào tạo đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn sâu, cung cấp trang thiết bị hiện đại và hỗ trợ xây dựng mạng lưới dịch vụ chăm sóc mắt giúp người dân. Ðến nay, Orbis đã giúp Việt Nam thành lập 5 Trung tâm chăm sóc mắt thân thiện với trẻ em ở Hà Nội, Huế, Ðà Nẵng, TP.HCM và Bình Ðịnh.

Theo khảo sát của Tập đoàn Orbis về tình hình mù lòa tại Việt Nam, năm 2015 ước tính có khoảng 100.000 người mù. Nguyên nhân chính là đục thủy tinh thể (chiếm 70%).

Tại Bình Định và khu vực Nam Trung Bộ ước tính có 75.000 trẻ em có bệnh về mắt, khoảng 400.000 trẻ em bị tật khúc xạ.

Nguyễn Quân

Xem thêm: