Ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cho biết việc bị can Nguyễn Bích Quy vắng mặt là bình thường. Tình tiết nào cơ quan điều tra thấy cần thiết sẽ yêu cầu bị can tái hiện lại để xác định sự thật khách quan.

Tài xế Doãn Quý Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường ngày 13/9 (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trong ngày 13/9 vào buổi sáng và chiều, các cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tiến hành lại việc thực nghiệm đo quãng đường từ trường Gateway đến kí túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền đối với tài xế Doãn Quý Phiến.

Trong buổi thực nghiệm lần 2, tài xế Phiến đã được yêu cầu thực hiện lại việc lái xe từ bãi gửi xe Học viện Báo chí và Tuyên truyền về trường Gateway và ngược lại.

Buổi sáng, sau khi lái xe từ trường Gateway về KTX Học viện Báo chí, ông Phiến đỗ xe vào bãi, xuống xe và khóa cửa bằng khóa từ xa, không kiểm tra lại xe. Sau đó, ông đi bộ ra nơi gửi xe máy ở sát cổng KTX, lấy xe máy rồi đi về.

Buổi chiều, vào lúc 15h45, ông Phiến lái chiếc xe đưa đón học sinh đến bãi đỗ xe trong KTX Học viện Báo chí. Tại đây, ông Phiến được yêu cầu diễn lại việc đi xe máy từ ngoài vào ký túc. Sau đó, ông đi bộ đến nơi gửi ô tô, cách vị trí để xe máy gần 100 m.

Vào lúc 16h05, ô tô rời cổng KTX. Vào lúc 16h15, xe đến cổng trường Gateway. Sau đó, xe dừng trước cổng trường khoảng 5 phút, kết thúc buổi thực nghiệm.

Điều đáng lưu ý là, theo hình ảnh từ camera giám sát tại cổng KTX Học viện Báo chí vào ngày 6/8 là hôm xảy ra vụ việc, chiếc xe rời khỏi cổng vào lúc 15h43. Thời điểm phát hiện thi thể cháu Long trên xe (theo camera ghi được tại trường) là 16h15.

Như vậy, việc thực nghiệm hiện trường vào chiều ngày 13/9 vừa qua, thời gian xe rời khỏi KTX Học viện bị chênh so với thực tế là khoảng 20 phút.

Theo luật sư Vũ Gia Trưởng (bảo vệ quyền lợi cho bị hại), việc thực nghiệm lần này chỉ kiểm nghiệm quãng đường và thời gian di chuyển của chiếc xe. 

Về việc bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón trẻ) vắng mặt trong cả 2 buổi thực nghiệm, luật sư Trưởng giải thích cơ quan điều tra sẽ tiến hành buổi thực nghiệm tiếp theo về việc buổi sáng bà Quy đưa các học sinh xuống xe gồm có những ai? Đưa đón học sinh như thế nào? Đến trường dắt các cháu xuống ra sao? Bàn giao cho ai?

Đồng thời thực nghiệm tiếp về việc, vào buổi chiều khi xe của ông Phiến từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến trường Gateway đón các học sinh thì ai là người phát hiện ra cháu Long? Phát hiện trong tình trạng như thế nào? Cháu Long được bế vào như thế nào, cấp cứu ra sao?

Ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy, cho biết việc bị can Nguyễn Bích Quy vắng mặt là bình thường. Việc thực nghiệm nhằm làm rõ hành trình lái xe đi, các điểm đưa đón học sinh. Tình tiết nào cơ quan điều tra thấy cần thiết sẽ yêu cầu bị can tái hiện lại để xác định sự thật khách quan.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân liên quan đến việc vắng mặt bà Quy, luật sư Lê Ngọc Luân cho biết có thể cơ quan điều tra (CQĐT) cho rằng thực nghiệm từng trường hợp riêng lẻ không có gì sai, nhưng nếu xét về góc độ lý luận và thực tiễn thì điều này chưa phù hợp.

Luật sư Lê Ngọc Luân cho rằng, trong vụ án cụ thể này, cần phải thực nghiệm hiện trường toàn bộ từ đầu đến cuối để đảm bảo tính chính xác, đầy đủ sự kiện bởi bà Quy và tài xế là người cùng xuất phát trên chiếc xe. Bà Quy đón, còn tài xế chở trẻ đi.

CQĐT có quyền cho thực nghiệm hiện trường tách biệt hành vi từng người nhưng với điều kiện hành vi của người này không liên quan đến người còn lại hoặc có liên quan nhưng không đáng kể, còn trong vụ này thì việc bà Quy đưa trẻ lên và tài xế chở trẻ cùng diễn ra một lúc.

Cũng theo luật sư Luân, bà Quy có quyền chứng kiến việc CQĐT thực nghiệm hiện trường với tài xế. Nếu phát hiện tài xế và/hoặc CQĐT thực nghiệm không đúng với diễn biến sự việc (theo ý kiến riêng của bà Quy) thì lúc này bà Quy có quyền phản đối/lên tiếng. Trách nhiệm của CQĐT phải ghi vào biên bản thực nghiệm và sử dụng biện pháp làm sáng tỏ vì sao có ý kiến khác giữa bà Quy và tài xế (nếu có). 

Luật sư Luân kết luận nếu việc thực hiện các biện pháp tố tụng có dấu hiệu không đúng thì việc kết tội có thể dẫn đến oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: