Hiện nay đã có một chủ trương của Bộ Quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế nữa, mà tập trung cho xây dựng quân đội chính quy hiện đại“, thượng tướng Lê Chiêm cho biết tại buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM sáng 23/6. 

quan doi khong lam kinh te
Thượng tướng Lê Chiêm. (Ảnh: bienphong.com.vn)

Đề cập đến dự án sân golf tại Tân Sơn Nhất, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, thượng tướng Lê Chiêm cho biết Bộ đã ra lệnh dừng tất cả các hạng mục ở sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất để kiểm tra. Ngày mai (24/6), Bộ Quốc phòng sẽ họp và báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Đề cập tới lịch sử của sân golf, ông Chiêm cho hay năm 2007, Bộ Quốc phòng nhận được ý kiến của lãnh đạo Chính phủ cùng 8 bộ đồng ý cấp phép xây dựng.

Đây là việc lịch sử để lại, có rất nhiều vấn đề. Chúng tôi đang cho thanh tra toàn bộ đất Quốc phòng ở TP.HCM. Chỗ nào quân đội không cần dùng thì giao lại cho TP“, thượng tướng Lê Chiêm nói, đồng thời khẳng định: “Quan điểm của Bộ Quốc phòng là ưu tiên phát triển hàng không dân dụng“.

Hiện nay đã có một chủ trương của Bộ quốc phòng là quân đội sẽ không làm kinh tế nữa, mà tập trung cho xây dựng lực lượng tinh nhuệ để bảo vệ Tổ quốc. Như vậy sẽ tổ chức cổ phần hóa và thoái vốn khỏi các doanh nghiệp dự án sắp đầu tư“, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho hay.

Thượng tướng Lê Chiêm cũng đề nghị TP.HCM thực hiện nghiêm nghị quyết về việc phát triển kinh tế kết hợp với quốc phòng, vì đây là trung tâm chính trị, địa bàn cực kỳ quan trọng. Ông nói việc kết hợp này có làm nhưng chưa đạt mức độ cần thiết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó cho biết vẫn sẽ làm sân bay quốc tế Long Thành nhưng đến năm 2025-2027 mới xong nên sân bay Tân Sơn Nhất sẽ vẫn tồn tại, đồng thời khẳng định sẽ thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu, tìm ra phương án tốt nhất cho sân bay Tân Sơn Nhất “để đảm bảo tính khách quan“.

Quân đội không được sử dụng tài sản chuyên dùng vào mục đích kinh doanh

Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 21/6 bổ sung quy định về chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân so với luật hiện hành.

Tài sản công ở các đơn vị này được phân hai nhóm là đặc biệt và chuyên dùng.

Tài sản đặc biệt gồm vũ khí, khí tài, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đặc biệt; phương tiện đặc chủng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ; công trình chiến đấu, công trình phòng thủ chiến lược. Tài sản chuyên dùng là đất, nhà và tài sản khác gắn liền với đất thuộc doanh trại, trụ sở đóng quân, kho tàng, học viện, trường đào tạo nghiệp vụ quốc phòng, an ninh, trường bắn, thao trường, bãi tập, cơ sở giam giữ của lực lượng vũ trang nhân dân…

Theo quy định, quân đội không được sử dụng tài sản đặc biệt, tài sản chuyên dùng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết và hình thức kinh doanh khác.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018.

Nguyễn Quân

Xem thêm: