Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng qua đời ngày 14/9 sau thời gian bạo bệnh, hưởng thọ 66 tuổi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Truyền thông Nhà nước ngày 14/9 đưa tin dẫn theo PGS.TS Bùi Chí Trung – Phó viện trưởng Viện Báo chí và Truyền thông xác nhận Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã qua đời.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh quê ở Thừa Thiên Huế, con trai của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh – cố chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông là GS.TS chuyên ngành quan hệ quốc tế; Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11 và 12. Ông trưởng thành từ ngành tình báo quân đội, từng làm Phó tổng cục trưởng rồi Tổng cục trưởng Tình báo quốc phòng (Tổng cục II), Bộ Quốc phòng.

Từ năm 2009, ông làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đến khi thôi giữ chức vụ này vào tháng 6/2021 và nghỉ hưu 6 tháng sau đó.

Trong 12 năm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Vịnh có nhiều đóng góp thúc đẩy đối ngoại quốc phòng Việt Nam phát triển như cử lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc; tổ chức các chuỗi hội nghị quốc phòng – quân sự ASEAN… Ông từng nói công thức đối ngoại thành công nhất là khi cả hai bên cùng thắng. Nếu chỉ nghĩ đến lợi ích của mình thì sẽ thất bại, nhưng nếu không bảo vệ lợi ích của mình thì sẽ có hại cho đất nước.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thường xuyên lên tiếng về những vấn đề gai góc. Ông nhiều lần khẳng định các nước lớn phải tôn trọng luật chơi của ASEAN và không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn bên.

Trả lời VnExpress tháng 9/2020, ông Vịnh nói: “Không ai và không nước nào có thể bắt Việt Nam phải chọn bên vì chúng tôi độc lập, tự chủ, giành và giữ độc lập bằng sức của mình”.

Ông khẳng định “Không một ai ở đất nước này có suy nghĩ rời bỏ hoặc nhân nhượng về chủ quyền, đặc biệt là những nhà lãnh đạo. Nếu để mất Biển Đông thì quân đội Việt Nam, các nhà lãnh đạo sẽ có tội với đất nước. Trong quân đội, từ trên xuống dưới, đều coi Biển Đông là sống còn. Chủ quyền lãnh thổ là điều chúng ta tuyệt đối không bao giờ buông tay”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh từng chia sẻ “chưa dám nhận mình là Tướng, mà chỉ là người được mang quân hàm Tướng”.

Hồi tháng 5, ông Nguyễn Chí Vịnh được chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ, vinh danh những đóng góp cho quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước.

Bảo Khánh