Theo Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, việc giải tỏa 50 kiốt và 3 cây xăng trên đường Trường Chinh, tiếp giáp sân bay Tân Sơn Nhất là một trong những việc có thể làm ngay, yêu cầu Quân chủng Phòng không không quân và Sư đoàn không quân 370 thực hiện ngay việc này.

san bay tan son nhat
Trạm xăng dầu Phòng không – Không quân thuộc Chi nhánh Cty CP Hóa dầu Quân đội. (Ảnh: Google Maps/Trí Văn Lương/2017)

Sáng 8/8, tại hội nghị quản lý, sử dụng đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết đất quốc phòng nói chung, đất tại sân bay Tân Sơn Nhất nói riêng có diện tích tương đối lớn (khoảng 1.060,82 ha).

Trong đó, đất quốc phòng đang quản lý là 489,03 ha (phía Bắc 275,26 ha, phía Nam 231,77ha); đất hàng không dân dụng quản lý: 107,18ha; đất dùng chung là 464,59 ha (quân sự 15,62 ha; hàng không dân dụng 448,97 ha).

 “Tuy nhiên, các diện tích đất này chưa được quy hoạch tổng thể, xen kẽ nhiều đơn vị nên công tác quản lý gặp nhiều khó khăn“, Thượng tướng Đơn nói.

Thứ trưởng Trần Đơn cũng cho biết việc dùng đất quốc phòng cho mục đích kinh tế ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất là vấn đề tồn tại từ sau năm 1975 đến nay.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao và dự kiến bàn giao đất quốc phòng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 52,22 ha. Trong đó, bàn giao cho TP.HCM khoảng 11,96 ha; bàn giao cho Bộ GTVT khoảng 40,26 ha để phục vụ triển khai quy hoạch kết nối giao thông và xây dựng hạ tầng sân bay Tân Sơn Nhất; cải tạo, nâng cấp đường lăn, sân đỗ tàu bay hàng không dân dụng, quy hoạch nhà ga hành khách.

Không mở mang kinh doanh; giải tỏa 50 kiốt, 3 cây xăng giáp sân bay

Về phương án sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn khẳng định, Thường vụ Quân ủy Trung ương thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục thực hiện các phương án đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt, song phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng quy hoạch và các quy định của TP.HCM.

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng chủ trương các đơn vị quân đội tuyệt đối không được ký kết mới các hợp đồng cho thuê trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất để tập trung quy hoạch lại.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu các đơn vị thuộc bộ phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa 3 cây xăng dọc đường Cộng Hòa (đều của quân đội) và 50 ki-ốt nằm bên ngoài hàng rào sân bay Tân Sơn Nhất.

Đây là các kiốt và cây xăng nằm trong phạm vi đất quốc phòng, trên đường Trường Chinh đoạn mũi tàu Trường Chinh – Cộng Hòa đến ngã ba Trường Chinh – Phạm Văn Bạch. Theo yêu cầu, trước mắt sẽ đình chỉ hoạt động của 3 cây xăng trong 10 ngày, và giải tỏa xong trong vòng một tháng. Toàn bộ đất sau khi thu hồi, Sư đoàn Không quân 370 sẽ giao cho quận Tân Bình quản lý, làm dự án cảnh quan đô thị, kết nối giao thông…

Tuyệt đối từ nay không cho thuê hay bất cứ việc kinh doanh gì trên khu vực này nữa”, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu, đồng thời cho hay sắp tới Bộ sẽ làm việc với UBND TP để bàn việc củng cố hàng rào sân bay.

Liên quan đến dự án sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết Bộ Quốc phòng đã kiểm tra, rà soát và báo cáo Thủ tướng, khi có quyết định của Thủ tướng sẽ tổ chức triển khai thực hiện. “Sân golf thực chất là đất quốc phòng, nếu Chính phủ, Bộ GTVT quyết định thu hồi để xây đường băng ở đó chẳng hạn thì có thể thu hồi bất cứ lúc nào cũng được, không có vấn đề gì cả“, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định.

Không chỉ ở sân bay Tân Sơn Nhất, Thượng tướng Trần Đơn cho biết sẽ chỉ đạo rà soát việc sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế trên cả nước để chấn chỉnh. “Tập trung giải quyết từng cái nhỏ, đừng để lớn lên mới giải quyết. Phải đi dần đến việc chấm dứt tình trạng cho thuê mướn không đúng quy định, hiệu quả kinh tế thấp”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho hay.

Nguyễn Quân

Xem thêm: