Ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên và tát nam nhân viên của trạm dừng nghỉ Hải Đăng, Thượng úy Nguyễn Xô Việt bị giáng cấp bậc xuống Trung úy, đồng thời cho ông này xuất ngũ về địa phương kể từ ngày 19/11.

Người đàn ông được cho là Thượng uý công an tỉnh Thái Nguyên đang tát nhân viên ở trạm nghỉ (Ảnh chụp clip)

Công an Thái Nguyên cho biết đơn vị vừa ra quyết định giáng cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Trung úy và cho xuất ngũ đối với Nguyễn Xô Việt (SN 1984) – cán bộ Đội Tổng hợp, Công an Thị xã Phổ Yên.

Quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Xô Việt được thực hiện sau 1 tuần sau khi người này bị Công an tỉnh Thái Nguyên tạm đình chỉ công tác để điều tra làm rõ sự việc ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên và tát nam nhân viên của trạm dừng nghỉ Hải Đăng (xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên).

Theo quyết định kỷ luật, ông Nguyễn Xô Việt đã có hành vi xâm hại đến sức khoẻ và cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm điểm a, điểm e, khoản 15, mục II, Phụ lục ban hành kèm theo thông tư số 16 ngày 8/4/2016 của Bộ Công an quy định việc xử lý kỷ luật của cán bộ chiến sỹ CAND. Đồng thời, ông Việt cũng vi phạm điều 11, chương II, thông tư số 27 ngày 22/8/2017 của Bộ Công an quy định về quy tắc ứng xử của CAND.

Hành vi vi phạm của Thượng úy Nguyễn Xô Việt đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ chiến sĩ và người dân.

Do đó, Công an tỉnh Thái Nguyên quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ Thượng úy xuống Trung úy, đồng thời cho Trung úy Nguyễn Xô Việt xuất ngũ về địa phương kể từ ngày 19/11.

Trước đó, ngày 10/11, camera tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng (Thái Nguyên) ghi lại hình ảnh một người đàn ông sai con trai vào trong quầy hàng lấy đồ ăn nhưng không trả tiền.

Thấy vậy, hai nhân viên của trạm đã nhắc nhở và yêu cầu người đàn ông thanh toán tiền. Ngay lập tức, ông bố ném xúc xích vào người nhân viên nữ, sau đó tiến tới và tát vào mặt của nhân viên nam.

Người đàn ông trong clip được xác định là Thượng úy Nguyễn Xô Việt, công an thị xã Phổ Yên. Lãnh đạo công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định đình chỉ công tác 1 tháng đối với Thượng úy Việt, chờ xử lý nghiêm theo quy định.

Chia sẻ về vụ việc này, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Dù anh này không mặc cảnh phục nhưng đã là cán bộ công an nhân dân thì không thể hành xử thiếu văn hóa như vậy. Trong trường hợp này, nếu theo cách khôn ngoan, lịch sự, anh Việt phải ra xin lỗi cửa hàng, mua gói xúc xích đó. Nhưng ở đây, có lẽ anh ta đang cậy mình là công an, không coi ai ra gì, lời qua tiếng lại và ném xúc xích vào cô nhân viên, đồng thời, tát anh nhân viên đứng ngoài. Đây là vi phạm pháp luật, thể hiện thái độ cửa quyền, trái với đạo lý thông thường, gây bức xúc trong dư luận.

Tôi cho rằng đối với hành vi của Thượng úy Nguyễn Xô Việt rất cần phải được xem xét một cách rõ ràng, xử lý thật nghiêm minh, không bao che và trở thành bài học chung của toàn ngành công an”.

Ông Nhưỡng cũng đề nghị những vụ việc như thế này, cần phải xem xét, xử lý nghiêm. “Những cách hành xử này, nó như một thứ u nhọt phải cắt bỏ, đừng để dây dưa, hay xử lý nội bộ” – ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Hoàng Minh

Xem thêm: