Theo công bố của Bộ Công Thương, thủy điện An Khê (Gia Lai) và thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) đã xả lũ ‘đúng quy trình’ và đáp ứng với diễn biến của thời tiết.

thuy-dien-xa-lu-dung-quy-trinh
Tại Phú Yên, hàng trăm ngôi nhà bị ngập nặng, hàng chục xã và thị trấn bị cô lập trong những ngày mưa lũ lên nhanh và các nhà máy thủy điện, hồ chứa dồn dập xả lũ. (Ảnh FB)

Ngày 04/11, hai đoàn công tác của Bộ Công Thương đã đến Nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai) và Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) để kiểm tra việc vận hành, việc thông tin với địa phương khi vận hành hồ chứa trong mấy ngày qua và làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai, Phú Yên để trao đổi về việc điều hành các nhà máy thủy điện và phối hợp.

Tại nhà máy thủy điện An Khê (Gia Lai), đoàn công tác đã kiểm tra tình hình vận hành hồ chứa, việc phối hợp với địa phương trong quá trình vận hành của nhà máy.

Kết quả kiểm tra cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió Đông nên khu vực hồ An Khê – Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê – Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Ngày 01/11, do mưa lớn, lưu lượng  nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 01/11, mực nước hồ An Khê là 428,5m, lưu lượng chạy máy là 48 m3/s, lưu lượng về hồ 77,83 m3/s, nhưng đến 23h, mực nước hồ An Khê là 429,03m, lưu lượng chạy máy 48 m3/s, lưu lượng về hồ là 282,63 m3/s) và đã có thông báo cho các cơ quan theo quy định của Quy trình và Quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.

Theo đó, Bộ Công Thương kết luận: việc vận hành hồ giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng gì đến ngập lụt vùng hạ du đập. Tuy nhiên, nhà máy thủy điện An Khê chỉ gửi thông báo và gọi điện cho Văn phòng thường trực PCTT và TKCN của tỉnh Gia Lai mà không thông báo cho Trưởng ban PCTT và TKCN tỉnh theo quy định.

Công ty thủy điện An Khê – Ka Nak sau đó đã nhận thiếu sót vì việc chưa thông báo tới Trưởng ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

phu-yen-ngap-nang-7
Nước dâng ngập trường học tại Tuy An (Phú Yên). (Ảnh FB)

Đối với nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ (tỉnh Phú Yên), ngày 4/11, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã đánh giá việc phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực Sông Ba đáp ứng diễn biến của thời tiết. Trên cơ sở đó, Trưởng Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Yên đã ban hành các lệnh điều hành xả lũ đảm bảo an toàn công trình và hạ du đập.

Trước đó, từ ngày 01/11, lưu lượng nước về hồ thủy điện Sông Ba Hạ lên cao do các thủy điện thượng nguồn nha An Khê – Ka Nak, Krông H’Năng đồng loạt xả lũ.

Đến 13h15  ngày 03/11, Nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ đã tăng lưu lượng xả lũ lên 10.400 m3/s (tính cả 400 m3 nước chạy máy phát điện). Đây là lưu lượng xả lũ lớn nhất của nhà máy thủy điện này trong vòng 7 năm qua (năm 2009, nhà máy xả lũ với lưu lượng trên 14.000 m3/s gây ngập nặng toàn tỉnh Phú Yên).

phu-yen-ngap-nang-4
Nước dâng cao gần ngập cả chiếc xe khách. (Ảnh FB)

Hải Linh

Xem thêm: