Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay việc xả lũ Bản Vẽ (Nghệ An) thực hiện đúng quy trình, không có sai phạm.

thủy điện bản vẽ
Thủy điện Bản Vẽ. (Ảnh: congthuong.vn)

Tại kỳ họp quốc hội ngày 30/10, liên quan đến dự án thủy điện, Đại biểu (ĐB) Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đặt câu hỏi hiện lưu vực sông Cả của Nghệ An đi qua 3 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông có đến 20 nhà máy thủy điện. Trong đó: 8 nhà máy xây dựng xong đã hoạt động, 6 nhà máy đang xây dựng và 6 nhà máy đang quy hoạch.

Đặc biệt, 1km có 3 nhà máy thủy điện và có những đập trữ nước thủy điện đặt ngay cạnh đất của người dân. Theo đó, cử tri Nghệ An kiến nghị phải dừng 6 nhà máy đang quy hoạch, nếu không hậu quả sẽ rất lớn.

Bên cạnh đó, ĐB Cầu thông tin 180 bản của Nghệ An có nhà máy thủy điện hoạt động nhưng dân không có điện để thắp sáng. “Xin hỏi đến năm nào thì dân có điện” – ông Cầu hỏi.

Ngoài ra, ĐB Cầu còn nêu ra một kiến nghị khác của cử tri Nghệ An là hồi cuối tháng 8/2018, nhà máy xả lũ gây thiệt hại cho dân, cử tri yêu cầu phải đền cho dân.

Trả lời, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết sau khi thực hiện Nghị quyết 62 của Quốc hội, Bộ Công Thương đã có thông tư hướng dẫn các địa phương rà soát lại quy hoạch thuỷ điện nhỏ và vừa. Cả nước đã đưa hơn 400 dự án ra khỏi quy hoạch, xoá bỏ 231 địa điểm đặt quy hoạch thuỷ điện nhỏ và vừa.

Riêng Nghệ An đã rà soát và đưa ra khỏi danh sách 23 dự án thủy điện. Đến nay Nghệ An còn 42 dự án. 6 dự án đại biểu Cầu nêu trên các sông Cả, Nậm Vu, Nậm Hạt… đã được đưa ra khỏi danh sách.

Về việc cung cấp điện cho một số thôn bản chưa có điện tại Nghệ An, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết việc này đã được đưa vào chương trình của Chính phủ, cấp điện theo chương trình vốn đầu tư công trung hạn.

Trong số 233 thôn bản trên cả nước, tập trung vào 188 thôn khó khăn nhất để đầu tư vào năm 2019. Còn số khác, Chính phủ sẽ đàm phán với các nhà tài trợ quốc tế, tiến tới năm 2019 sẽ ký kết được hợp đồng tín dụng. Và đến 2020, dự kiến sẽ cấp điện được cho các địa phương.

Về việc xả lũ thuỷ điện Bản Vẽ, Bộ trường cho hay mùa mưa lũ 2018 là mùa lũ lịch sử với 4 cơn lũ liên tiếp, trong đó có 2 trận lũ tương đương tần suất 2% (trung bình 50 năm mới xảy ra 1 lần). Tính riêng trong tháng 8, lưu lượng nước về hồ trung bình tháng là 1.321 m3/s, có thể nói đây là giá trị lưu lượng trung bình tháng lịch sử, bởi vì lưu lượng trung bình tháng 8 tần suất 1% chỉ là 594 m3/s.

Trong 3 trận lũ đầu, thuỷ điện Bản Vẽ thực hiện tốt hoạt động xả lũ theo đúng quy trình. Nhưng tới trận lũ thứ 4, khả năng cắt lũ của thuỷ điện không còn vì 3 tỷ m3 đổ về, gấp 10 lần dung tích cấp lũ, đây là điều không thể tránh.

Như vậy, việc xả lũ đã thực hiện đúng quy trình, không có sai phạm” – Bộ trưởng nói và cho biết Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho người dân địa phương.

Hoàng Minh

Xem thêm: