Ban đầu, nhà máy thủy điện Hố Hô tiến hành xả lũ đúng quy trình, tuy nhiên sau đó vì lũ lên rất nhanh và xuất hiện tình huống xả trượt bên phải đập nên thủy điện đã tăng lưu lượng xả để đảm bảo an toàn cho đập.

thuy-dien-ho-ho
Thủy điện Hố Hô vào thời điểm xả lũ hết cỡ. (Ảnh: qua nld.com.vn)

Theo kết luận tại buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Công thương cùng lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô ngày 18/10, nhà máy thủy điện đã có nhiều thiếu sót trong việc kiểm tra đảm bảo an toàn công trình, chưa tổ chức diễn tập di dời dân, chưa có bản đồ vùng xả lũ hạ du,…

Thông tin về việc thủy điện Hố Hô tăng lưu lượng xả lũ từ 550 lên 1.843m3/s vào chiều tối ngày 14/10, ông Đỗ Đức Quân, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng (Bộ Công thương) cho biết, giai đoạn đầu, việc vận hành của nhà máy thủy điện Hố Hô tiến hành đúng quy trình, xả lũ ít hơn lượng nước đến. Từ trưa ngày 13/10 đến trưa 14/10, nhà máy đã hạ mực nước để đón lũ. Từ chiều đến đêm ngày 14/10, lũ lên nhanh, trong 5 tiếng đã gấp gần 4 lần, thì phải xả lũ hết công suất.

Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, nhà máy mở hết tất cả các cửa van xả với lưu lượng 1.843m3/s là chưa đúng quy trình, khi đó nhà máy chưa được phép mở hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này có thể thông cảm và chấp nhận được bởi khi đó có tình huống khẩn cấp.

Ông Quân cho hay, khi mưa lớn, taluy dương vai phải của nhà máy bị sạt lở. Trong tình hình mưa lũ chưa dứt, không biết còn lên bao nhiêu thì nhà máy phải mở van cuối cùng để đảm bảo an toàn cũng là hợp lý, nếu không tình hình sẽ nguy hiểm hơn nhiều.

Cũng theo kết quả kiểm tra, việc phối hợp giữa Thủy điện Hố Hô và chính quyền địa phương chưa tốt. Mặc dù nhà máy thủy điện có gửi công văn cho chính quyền 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh nhưng chỉ mang tính thông báo tình hình chứ không có thông tin cảnh báo.

Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, việc kết luận quá trình xả lũ của thủy điện Hố Hô đúng hay sai vẫn cần có thêm thời gian.

Hải Linh

Xem thêm: