Thủy điện Tuyên Quảng xả lũ trong các ngày 28, 29 và 30/6 khiến 35 lồng cá (khoảng 70 tấn) của một trang trại nuôi cá trên sông Gâm ở hạ lưu thủy điện (thuộc địa phận huyện Chiêm Hóa) bị nước cuốn trôi.

thuy dien tuyen quang xa lu
Thủy điện Tuyên Quang xả lũ khiến hơn 70 tấn cá bị cuốn trôi. (Ảnh: Đức Vinh/vanhien.vn)

Từ ngày 26 đến 29/6, tại Tuyên Quang có mưa trên diện rộng, một số nơi có mưa to. Ngày 28/6, nhà máy thủy điện Tuyên Quang mở một cửa xả đáy, đến 16h ngày 29/6, nhà máy mở thêm cửa xả đáy thứ 2. Đến ngày 30/6, thủy điện mở cả 3 cửa xả khiến nước tràn về hạ lưu lớn, tốc độ chảy xiết.

Mặc dù người dân đã chuẩn bị khi có thông tin thủy điện xả lũ nhưng do lượng nước chảy về quá lớn, các lồng nuôi cá của người dân đã bị nước cuốn trôi.

Ông Bùi Phương Diện – chủ trang trại cá Sông Gâm (thôn Đầu Cầu, xã Yên Lập, huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cho biết sau khi nhận được thông báo thủy điện Tuyên Quang xả lũ, gia đình ông đã chuẩn bị cẩn thận neo buộc nhưng lượng nước đổ về với tốc độ chảy lớn khiến 35 lồng bè nuôi cá của gia đình bị trôi dạt xuống nhà máy thủy điện huyện Chiêm Hóa.

Ông Diện cho hay toàn bộ 29 lồng cá của gia đình bị mất trắng, 6 lồng cá còn lại khoảng 1 tấn/lồng. Ước tính tổng thiệt hại của gia đình ông Diện trong đợt thủy điện xả lũ này là gần 4 tỷ đồng (trong đó số cá thiệt hại là 70 tấn – giá trị khoảng 3 tỷ rưỡi, thiệt hại lồng nuôi khoảng 300 triệu đồng).

Theo thống kê của tỉnh Tuyên Quang, trong đợt mưa lũ từ ngày 26 đến 30/6, đã có 32 ao cá với tổng số gần 4ha bị nước tràn bờ, 40 lồng cá bị cuốn trôi (trong đó có 35 lồng bị mất trắng, 5 lồng bị thủng), sản lượng cá thiệt hại ước tính 87,5 tấn.

Cũng trong đợt mưa lũ này, đã có hơn 133 ha diện tích ruộng bị ngập, vùi lấp; 0,83 ha rau màu bị thiệt hại; gần 170 m kênh mương bị sạt lở, hư hỏng, cuốn trôi; hơn 55.000 m3 đất đá tại các tuyến Quốc lộ 3B, 2C, các tuyến đường tỉnh bị sạt lở; cầu phao Nà Coóc nối với thôn Bắc Danh, xã Thanh Tương (huyện Na Hang) bị đứt cáp treo. Ước tính tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ là hơn 10 tỷ đồng.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: