Thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) xả lũ không thông báo khiến 10 căn nhà người dân gần sông Gâm (Cao Bằng) bị sạt lở, lún, nứt. Trong đó có 4 căn nhà gần như hư hại hoàn toàn. May mắn không có thiệt hại về người.

Thủy điện Bắc Mê, Hà Giang
Thủy điện Bắc Mê (Hà Giang) xả lũ không báo trước khiến nhà cửa người dân bị thiệt hại. (Ảnh: songda5.com.vn)

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) cho biết nhà máy thủy điện Bắc Mê, thuộc xã Yên Phong và Phú Nam (huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang) do đang trong quá trình xây dựng, thời gian trước thủy điện này có thi công đắp đường, tích nước. Sau thi công đường, công trình này phải hạ mực nước trong lòng hồ để đưa các thiết bị, máy móc, phương tiện ra ngoài, vì vậy thủy điện xả lũ vào ngày 31/12/2017.

Tuy nhiên, việc xả lũ không báo trước gây thiệt hại đến nhiều nhà dân ven bờ sông Gâm gần khu vực đầu cầu Bản Đe thuộc xóm Lạng Cá (thị trấn Pác Miầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng).

Vụ xả lũ đã khiến hơn 10 căn nhà bị sạt lở, lún, nứt. Trong đó có 4 căn nhà gần như hư hại hoàn toàn. Vụ xả lũ còn khiến cho quốc lộ 34 xuất hiện một vết nứt kéo dài đến giữa đường. May mắn không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, UBND huyện đã huy động lực lượng đến cứu hộ, giúp người dân sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Huyện cũng đã bố trí nơi ở tạm và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị mất nhà.

Huyện Bảo Lâm đã liên hệ với đại diện Nhà máy thủy điện Bắc Mê tổ chức kiểm đếm, thống kê tài sản thiệt hại, yêu cầu nhà máy đền bù thiệt hại cho người dân; đồng thời có giải pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong khu vực tác động của nhà máy. Dự kiến thời gian tới, nhà máy sẽ tìm địa điểm tái định cư thích hợp cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Phía thủy điện Bắc Mê cũng đã cam kết bồi thường, khắc phục và thống nhất sẽ tái định cư cho các hộ“, ông Quang cho biết.

Dự án thủy điện Bắc Mê xây dựng tại huyện Bắc Mê, Hà Giang với vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng Viettracimex. Dự án được thực hiện từ năm 2014-2017. Công suất lắp máy 45 MW, gồm hai tổ máy. Sản lượng điện trung bình năm là 197×106 kWh.

Trần Tâm

Xem thêm: