Trong vòng 3 tuần 4 ngày, một bé gái 13 tuổi (ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) đã được dì ruột “nhờ vả”, nhân viên y tế tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Pfizer, dù vắc-xin Pfizer hiện đang dùng chỉ dành cho người trên 18 tuổi. 

Phiếu xác nhận tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer của một trẻ 13 tuổi ở quận Thốt Nốt, Cần Thơ. (Ảnh: Facebook)

Ngày 13/9, trong một nhóm trên mạng xã hội, một người đã chia sẻ một gia đình nhân viên trạm y tế ở quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer cho một bé gái 13 tuổi.

Bé gái được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer vào ngày 11/8 và ngày 4/9 (cách nhau 3 tuần 4 ngày), tại điểm tiêm Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt. Thông tin trò chuyện trong nhóm cho thấy bé gái được gia đình “dùng mối quan hệ xin tổ trưởng”.

Theo Dân Trí dẫn tin, ông Nguyễn Kim Hải, giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt nói: “Trước đó quận có tiêm vắc-xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Cháu bé 13 tuổi nói trên là cháu của một cán bộ trung tâm y tế phường Tân Lộc. Do cháu chung nhà nên việc tiêm cho cháu bé này là đúng quy định”.

Ông Hải nói thêm quận còn tiêm cho vài trường hợp dưới 18 tuổi, tất cả đều là người nhà của nhân viên y tế.

Thông tin trao đổi của người nhà bé gái 13 tuổi đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin COVID-19. (Ảnh chụp màn hình/dẫn qua dantri.com.vn)

“Dù biết là Sở Y tế chưa có hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cho người dưới 18 tuổi, nhưng trong hướng dẫn của nhà sản xuất vắc-xin Pfizer có phần chỉ dẫn dành cho đối tượng trên 12 tuổi. Người trong gia đình đồng ý nên chúng tôi cho tiêm”, ông Hải giải thích, theo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, sau đó Sở Y tế Cần Thơ cho biết chưa có văn bản hướng dẫn nào cho phép các địa phương tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi. Dù có thể có khuyến cáo của nhà sản xuất vắc-xin, nhưng phải dựa vào hướng dẫn của Bộ Y tế mới được tổ chức tiêm.

Sang ngày 14/9, phó chủ tịch UBND quận Thốt Nốt – bà Lê Thị Thúy Hằng công bố tin cho báo chí rằng trong chiều 13/9, Thường trực UBND quận Thốt Nốt đã xác minh sự việc và họp thống nhất đình chỉ công tác 15 ngày với ông Nguyễn Kim Hải – giám đốc trung tâm y tế quận – vì tự ý tiêm vắc-xin cho người dưới 18 tuổi.

Ngoài ông Hải, bà D.K.Q. – nhân viên y tế phường Tân Lộc bị UBND quận Thốt Nốt đình chỉ công tác. Bà Q. là dì ruột của bé gái 13 tuổi được tiêm 2 mũi vắc-xin Pfizer nói trên.

Đầu tháng 9, Bộ Y tế cho biết từ giữa năm Bộ này đã thỏa thuận được với nhà sản xuất Pfizer mua trên 20 triệu liều vắc-xin Pfizer dành cho nhóm trẻ 12 – 17 tuổi.

Lô vắc-xin này được thỏa thuận sẽ chuyển về Việt Nam trong 3 tháng cuối năm 2021. Theo đó, khoảng 9 triệu trẻ 12 – 17 tuổi trên cả nước sẽ được đưa vào nhóm tiêm vắc-xin ngừa COVID-19, sớm nhất từ tháng 10, nếu chậm hơn vào khoảng tháng 11-12.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

Sở Y tế Hà Nội: Không bắt buộc xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi