Phường Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất ở quận 12 (TP.HCM) bị xác định chi sai hơn 5,4 tỷ đồng tiền gói hỗ trợ COVID-19.

Giới chức phường 4, quận 4, trao kinh phí hỗ trợ người dân. (Ảnh: hcmcpv.org.vn)

Cơ quan Thanh tra quận 12 (TP.HCM) đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 tại 3 phường gồm: Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành và Tân Thới Nhất.

Nội dung thanh tra xoay quanh vấn đề triển khai các gói hỗ trợ người lao động từ ngày 25/6/2021 đến nay.

Theo Thanh tra, giới chức 3 phường đã chi không đúng đối tượng, chi trùng lắp với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng. Sau khi phát hiện việc chi sai quy định, UBND các phường đã thu hồi hơn 2,8 tỷ đồng.

Ngoài ra, các phường chưa chi kịp thời hỗ trợ cho 243 người lao động tự do với tổng số tiền hơn 364 triệu đồng. Theo quy định, người dân nhận khoản hỗ trợ này theo 2 đợt, mỗi đợt 1,5 triệu đồng, tuy nhiên, các phường lập danh sách thiếu 1 đợt hoặc chi thiếu 1 đợt cho đối tượng nhận hỗ trợ.

UBND phường Tân Thới Nhất bị xác định chưa kịp thời lập danh sách hỗ trợ cho hơn 9.800 gia đình đang sinh sống trong nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo, khu phong tỏa; chưa kịp thời lập danh sách đối với hơn 1.600 trường hợp là lao động tự do; lập danh sách chưa đúng ngành nghề, thu nhập đối với 218 lao động tự do đủ điều kiện nhận hỗ trợ; chi thiếu tiền hỗ trợ cho 111 người lao động tự do.

UBND phường Tân Chánh Hiệp có sai sót trong quản lý nguồn kinh phí chi hỗ trợ. Qua xác minh ngẫu nhiên, 4 khu phố, tổ dân phố chỉ chi hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người trong khi danh sách chi hỗ trợ là 3 triệu đồng/người.

Tại phường này cũng có 1 khu phố, tổ dân phố thiếu kiểm tra, đối chiếu giấy tờ người nhận hỗ trợ dẫn đến chi sai đối tượng; 1 khu phố, tổ dân phố hoàn trả tiền hỗ trợ cho cán bộ phụ trách UBND phường nhưng số tiền này không được hoàn lại ngân sách.

Tại UBND phường Hiệp Thành, cơ quan thanh tra xác định địa phương này thiếu kiểm tra, rà soát trong công tác quản lý nguồn kinh phí. Đặc biệt, một khu phố thu hồi tiền từ người dân do trùng chính sách hỗ trợ nhưng chỉ nộp lại tiền này cho UBND phường khi thanh tra phát hiện; có cán bộ lập biên bản thu hồi chưa đúng quy định…

Thanh tra quận xác định trách nhiệm thuộc về các phường và cơ quan chuyên môn là các phòng: Lao động, Thương binh và Xã hội, Tài chính – Kế toán.

Chủ tịch UBND quận 12 yêu cầu lãnh đạo ba phường sớm khắc phục các sai sót; thu hồi tiền chi sai tại phường Tân Chánh Hiệp (692 triệu đồng), Hiệp Thành (hơn 1,6 tỷ đồng), Tân Thới Nhất (hơn 336 triệu đồng).

Minh Long