Hai người ở Hậu Giang đã móc nối với hiệu trưởng và kế toán một trường tiểu học thuộc tỉnh An Giang dùng hóa đơn “khống” sách vở và thiết bị học tập để chiếm đoạt tài sản.

Ông Đỗ Minh Trọng nghe công an đọc lệnh khơi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam. (Ảnh: congan.angiang.gov.vn).

Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt bị can để tạm giam đối với ông Đỗ Minh Trọng (SN 1991, trú tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) và bà Trần Thị Thu Trinh (SN 1991, trú tại thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cùng về hành vi Mua bán trái phép hóa đơn quy định tại Điều 203 Bộ luật Hình sự 2015.

Vào khoảng tháng 6/2020, bà Nguyễn Dạ Thảo – nguyên Hiệu trưởng và bà Nguyễn Đoàn Bảo Như – nguyên Kế toán của Trường tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) bàn bạc, tìm nơi mua hóa đơn để chiếm đoạt tiền từ ngân sách Nhà nước.

Sau đó, bà Như đã liên hệ nhờ ông Trọng giúp. Ông Trọng liên hệ với bà Trinh là kế toán của Công ty TNHH MTV Phan Đăng (địa chỉ tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) để mua 24 tờ hóa đơn giá trị gia tăng của công ty này. Số tiền ghi trên hóa đơn là trên 161 triệu đồng. Ông Trọng đem bán 24 tờ hóa đơn này lại cho bà Như với giá 10% nếu hàng hóa ghi trên hóa đơn là sách giáo khoa, sách tham khảo; 12% nếu hàng hóa ghi trên hóa đơn là dụng cụ, thiết bị dạy học.

Bà Trần Thị Thu Trinh (đứng giữa) nghe công an đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam. (Ảnh: congan.angiang.gov.vn).

Sau đó, bà Như và bà Thảo đã chuyển trên 167 triệu đồng từ tài khoản của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu tại Kho bạc Nhà nước tỉnh An Giang cho ông Trọng. Nhận được tiền, ông Trọng tiếp tục chuyển lại cho bà Như trên 148 triệu đồng vào tài khoản cá nhân của bà Như; chuyển cho bà Trinh 6,1 triệu đồng là tiền mua 24 tờ hóa đơn; còn lại ông Trọng thu lợi bất chính 12,9 triệu đồng.

Sau khi nhận được tiền từ ông Trọng, bà Trinh nộp thuế gần 3,9 triệu đồng và bỏ túi riêng khoảng 2,2 triệu đồng.

Trước đó, ngày 12/6, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên đã khởi tố bị can và bắt tạm giam bà Thảo và bà Như về hành vi Tham ô tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan vụ việc trên.

Khánh Vy